LHQ hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ đã đặt ra 70 năm trước

© Ảnh : Patrick GrubanĐại hội đồng LHQ
Đại hội đồng LHQ - Sputnik Việt Nam
Ngày 24 tháng 10 toàn thế giới kỷ niệm Ngày Liên Hiệp Quốc. Vào ngày này 70 năm trước, Hiến chương Liên Hợp Quốc đã đi vào hiệu lực và trở thành cơ sở của hệ thống quốc tế hiện nay.

Trước thềm Ngày Hiến chương LHQ, trong cuộc đàm đạo với người đứng đầu văn phòng đại diện của "Russia Today" ở Thụy Sĩ, Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva ông Michael Moller đã nói về những nhiệm vụ mà LHQ đã thực hiện trong 70 năm qua.

Ông Muller cho rằng, Liên Hợp Quốc không chỉ thực hiện mà còn hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ đã đặt ra 70 năm trước đây:     

                             
“Nếu bạn nhìn vào tình trạng hiện nay của nhân loại thì sẽ thấy rằng, chúng ta đang sống tốt hơn bao giờ hết. Chúng ta sống lâu hơn và tốt hơn, tỷ lệ tử vong giảm đi. Trong vấn đề bảo vệ sức khỏe, tất cả chúng ta đã tiến xa hơn nữa. Và tôi tin chắc rằng, chúng ta không thể đạt được những thành tựu như vậy nếu không có hệ thống quốc tế mà chúng ta đã xây dựng sau thế chiến II, cùng với Liên Hợp Quốc và các đối tác của cơ chế này.

Một ví dụ gần đây là các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Tỷ lệ đói nghèo đã giảm đi một nửa. Chúng ta không nhớ về điều đó, nhưng đây là một thành tựu xuất sắc! Chúng ta đã giảm một nửa tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Thành tựu tuyệt vời đạt được trong thời gian ít hơn 50 năm! Chương trình Lương thực thế giới phân phối khẩu phần cho hàng triệu người. Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tạo cơ hội cho hàng triệu người tị nạn. UNICEF và các tổ chức khác bảo đảm để hàng triệu trẻ em được tiêm phòng chống bệnh bại liệt và các bệnh khác, thậm chí trong thời gian các cuộc đụng độ dữ dội. Hệ thống LHQ tiếp tục làm việc để cải thiện cuộc sống của người dân”.


Hôm nay, nhiều người chỉ trích Liên Hợp Quốc vì tổ chức này không thực hiện đầy đủ vai trò của mình trong quá trình giải quyết các cuộc xung đột để tìm kiếm giải pháp hòa bình, ví  dụ, ở Trung Đông, Syria, và bây giờ ở Ukraina. Ông Michael Muller không thể đồng ý hoàn toàn với lời chỉ trích này:
                                 
“Lời chỉ trích này phần nào là đúng. Nhưng cần phải hiểu rõ chứng năng của Liên Hiệp Quốc. Trên thực tế, hai điều tạo ra Liên Hiệp Quốc. Đó là Ban thư ký bao gồm những người như tôi, tức là các quan chức theo dõi quá trình thực hiện các nghị quyết của các quốc gia thành viên. Song, trái tim của Liên Hợp Quốc là các quốc gia thành viên.

Vì vậy, khi người ta nói với tôi dường như Liên Hợp Quốc không thực hiện đầy đủ vai trò của mình, thì có nghĩa là các nước thành viên không thực hiện nhiệm vụ của họ. Ví dụ, ở Trung Đông vẫn chưa thể lập lại hòa bình không phải vì Ban thư ký không thực hiện đầy đủ các công việc của mình. Nguyên nhân là do các nước thành viên LHQ không thể thông qua quyết định trong Hội đồng Bảo an và sau đó hành động phù hợp với quyết định này. Và ngay cả khi họ thông qua quyết định mà đôi khi không làm vừa lòng một số thành viên, thì sau đó vẫn không thể đạt thỏa thuận về những hành động tiếp theo.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin tại phiên họp HDBA LHQ về dự thảo Nghị quyết tai nạn máy bay MH17 - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga tại LHQ đáp trả khi đại sứ Hoa Kỳ chỉ trích chiến dịch của Nga ở Syria
Các biện pháp đang được thực hiện để duy trì hòa bình không mang lại kết quả mong muốn bởi vì các nước thành viên Liên Hợp Quốc không làm những gì mà họ phải làm.
Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva cho rằng, cần phải cải thiện hoạt động của Liên Hiệp Quốc trong nhiều lĩnh vực:
                                
“Liên Hợp Quốc là một cơ chế phát triển thường xuyên, bởi vì tổ chức quốc tế này phải thích ứng với nhu cầu của nhân loại, nguyện vọng của nhân loại. LHQ tác động đến tình hình bằng những hành động cụ thể, nhưng, cơ chế này phải là nhạy cảm hơn, phải nhìn vào tương lai và áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Hiện nay trên thế giới có 60 triệu người tị nạn. Số lượng lớn nhất trong lịch sử, đó là hậu quả của việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo. Chúng ta đã có thể ngăn ngừa hoặc giảm phần nào hậu quả nặng nề nếu cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho sự phát triển và thực hiện các biện pháp ngoại giao để ngăn ngừa tình trạng này.

Nhưng, bằng cách nào đó, phản ứng gen của chúng ta là đối phó với các mối đe dọa, chứ không phải ngăn cản chúng. Và chúng ta cần phải thay đổi điều đó”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала