Tokyo không công nhận quyết định của chính quyền Okinawa chống sân bay quân sự Mỹ

© AP Photo / Greg BakerMáy bay trực thăng Mỹ CH-46 tại căn cứ Futenma, Nhật Bản.
Máy bay trực thăng Mỹ CH-46 tại căn cứ Futenma, Nhật Bản. - Sputnik Việt Nam
Hôm thứ Ba, Bộ Điền địa và Hạ tầng cơ sở của chính quyền trung ương Nhật Bản đã thông báo cho chính quyền tỉnh Okinawa rằng quyết định của nhà chức trách địa phương hủy bỏ việc xây dựng sân bay quân sự mới của Mỹ là bất hiệu lực, - như phản ánh của hãng tin Kyodo.
Căn cứ Futenma, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Tỉnh trưởng Okinawa thách thức Tokyo và Washington

Như đã chờ đợi, bằng cách đó Tokyo không công nhận quyết định mới đây của chính quyền Okinawa — thu hồi giấy phép cấp đất dành xây dựng sân bay mới cho lực lượng Mỹ. Theo kế hoạch, sân bay quân sự cần được kiến thiết gần làng Henoko ở phía bắc hòn đảo chính của đất nước, để di dời tới đó căn cứ quân sự Mỹ "Futemma" từ thành phố trung tâm đông dân cư Ginowan.

Như Bộ trưởng Bộ Điền địa và Giao thông Keiichi Ishii tuyên bố tại cuộc họp báo ở Tokyo, nỗ lực của chính quyền Okinawa ngăn chặn việc xây dựng căn cứ mới "có thể gây tác động tiêu cực đến mối quan hệ tin cậy với Hoa Kỳ và quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật”. Trong đó ông Bộ trưởng viện dẫn rằng việc hủy bỏ di dời căn cứ "Futemma" cũng kéo dài thêm mối đe dọa cho sự an toàn của cư dân Ginowan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала