Bộ Ngoại giao Nga: Đòn đánh của Paris vào cơ sở hạ tầng Syria không phải là tự vệ

© Sputnik / Mikhail VoskresenskiyTòa nhà bị phá hủy ở Damascus
Tòa nhà bị phá hủy ở Damascus - Sputnik Việt Nam
LB Nga không ủng hộ những đòn đánh của Pháp vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ Syria mà bọn khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" đang sử dụng, trước hết vì động thái này tiến hành mà không có sự đồng ý của Chính phủ Syria.

Đó là tuyên bố của ông Ilya Rogachev Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga trong cuộc phỏng vấn của tờ "Kommersant" về đề tài những thách thức và đe dọa mới.

"Nếu những đòn tấn công đầu tiên giáng vào các trại huấn luyện khủng bố trên lãnh thổ Syria và một kết quả là triệt hạ những đối tượng là công dân Pháp đang dự khóa đào tạo chiến binh khủng bố, thì tình huống này vẫn có thể thuộc phạm trù khái niệm tự vệ. Đúng là nếu sau khi qua khóa đào tạo, những phần tử này trở về nước thì sẽ tạo thành mối đe dọa an ninh (cuộc tấn công khủng bố tại Paris ngày 13 tháng 11 xác nhận tính chất thực tế của phương án này). Còn khi ném bom phá hoại cơ sở hạ tầng dầu mỏ lại là bởi lý do hoàn toàn khác và không biện minh được  dưới góc độ tự vệ", — ông Rogachev nói.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin hướng dẫn nền chính trị thế giới
"Tôi ngờ rằng các đối tác Pháp hành động là bởi thấy thành quả rõ rệt từ các cuộc tấn công của quân đội Syria và  triển vọng các mỏ dầu với công suất lớn sắp trở về  thuộc kiểm soát của Chính phủ Syria.  Trong chừng mực ông Bashar Assad và ISIL đối với Pháp đều là những kẻ thù như nhau, thì những đòn tấn công như vậy sẽ bất lợi cho cả hai. Xin các vị lưu ý, Pháp không ném bom vào những  mục tiêu tương tự trên lãnh thổ Iraq", — Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhận xét.


Theo lời ông, cả các chuyên viên phương Tây cũng chú ý đến tính hai mặt của tình huống này.

"Có thể, để phản ứng với bình luận từ các quan sát viên chính trị của mình, người Mỹ tỉnh ra và giáng đòn tương tự vào các điểm công nghiệp dầu mỏ ở Iraq. Nhưng không thể không nhận thấy rằng ngay cả ở đây liên quân cũng buộc phải hành động do ảnh hưởng từ chiến dịch kiên quyết và hiệu quả của Không lực Nga. Trong bối cảnh này hiển nhiên nảy sinh câu hỏi: Nói chung liệu liên quân có đặt ra cho mình nhiệm vụ giáng đòn thất bại quân sự vào ISIL hay không?”, — nhà ngoại giao Nga kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала