Chi tiết giải cứu viên hoa tiêu máy bay cường kích Su-24 tại Syria

© Sputnik / Dmitriy VinogradovĐại úy Konstantin Murakhtin, phi công lái máy bay Su-24 trả lời câu hỏi của nhà báo tại căn cứ không quân Hama ở tỉnh Hama, Syria
Đại úy Konstantin Murakhtin, phi công lái máy bay Su-24 trả lời câu hỏi của nhà báo tại căn cứ không quân Hama ở tỉnh Hama, Syria - Sputnik Việt Nam
Một nguồn tin hiểu biết đã thuật lại với RIA Novosti về hoạt động giải cứu phi công Nga sau khi máy bay cường kích Su-24 bị rơi.

Theo lời người này, hoạt động đã được bắt đầu sau 15 phút có tin máy bay bị tấn công, ba chiến sĩ đặc nhiệm Syria đã bị thương trong lúc tham gia hoạt động.

Vào hôm thứ Ba, 24/11, một cường kích cơ Su-24 của Nga đã bị tiêm kích cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên lãnh thổ Syria. Cơ trưởng và hoa tiêu kịp nhảy dù trước khi chiếc máy bay gặp nạn tiếp đất. Người chỉ huy Oleg Peshkov hy sinh bởi đạn của các chiến binh bắn khi họ đang nhảy dù, hoa tiêu Konstantin Murahtin đã được đội tìm kiếm của thủy quân lục chiến Nga cứu dưới hỏa lực yểm trợ từ lực lượng đặc nhiệm Syria.

"Đội cứu hộ của thủy quân lục chiến Nga đã vào trận và tiếp cận khu vực có phi công. Vài nhóm đặc nhiệm Syria trực tiếp chạm súng với chiến binh mujahideen, cùng lúc yểm trợ cho đội cứu hộ từ ba hướng," — nguồn tin nói với RIA Novosti.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Putin tặng thưởng cho những người hy sinh ở Syria

Viên hoa tiêu, theo lời ông, đã ẩn nấp các chiến binh và ở ngay trên trận tuyến giữa quân đội Syria và lực lượng khủng bố. Khi hoạt động tìm kiếm cứu hộ vừa mới bắt đầu, chiến binh đã xả súng từ nhiều phía vào các máy bay trực thăng đang bay đến, — nguồn tin cho biết.

Cũng theo lời kể, ba chiến sĩ đặc nhiệm Syria tham gia yểm trợ đội tìm kiếm cứu hộ Nga đã bị trúng thương.

Hoa tiêu của cường kích cơ Su-24 được đưa về đến căn cứ không quân vào khoảng bốn giờ sáng. Chiều ngày thứ Tư, viên phi công đã trả lời phỏng vấn của các nhà báo và cho biết chiếc máy bay bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trong không phận Syria không hề được cảnh báo.

Trước đấy, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cho biết rằng, hoạt động cứu hộ diễn ra trong 12 giờ đồng hồ và kết thúc lúc 3 giờ 40 phút sáng ngày thứ Tư (giờ Moskva), ông cảm ơn "tất cả các chiến sĩ của chúng ta đã làm việc cực kỳ mạo hiểm suốt cả đêm." Bộ trưởng đã báo cáo kết quả chiến dịch cứu hộ với Tổng tư lệnh tối cao. Tổng thống Putin chuyển lời cảm ơn tới tất cả các chiến sĩ đã tham gia hoạt động cứu hộ.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала