Đâm sau lưng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại thế nào?

© AP Photo / Emrah GurelPhong cảnh thành phố Istanbul và vịnh Bosphorus
Phong cảnh thành phố Istanbul và vịnh Bosphorus - Sputnik Việt Nam
Do hệ quả của vụ máy bay Nga Su-24 bị tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria, trong quan hệ giữa Matxcơva và Ankara phát sinh khủng hoảng nghiêm trọng.

Tình huống này ảnh hưởng ra sao đến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ? Phóng viên đài "Sputnik" đã nêu câu hỏi đó trong cuộc phỏng vấn nghị sĩ Devrim Kyok thuộc đảng đối lập Cộng hòa Nhân dân của Antalya.

Nghị sĩ nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng xuất hiện trong quan hệ giữa hai nước và nêu ý kiến:

"Nếu phân tích 13 năm gần đây, trong khoảng thời gian mà đảng Cộng hòa Nhân dân nắm quyền, thì sẽ rõ rằng chính sách đối ngoại mà Ankara đang theo đuổi bây giờ không còn bất kỳ liên quan nào đến khái niệm "không vấn đề với láng giềng" mà ban lãnh đạo đảng Cộng hòa Nhân dân cố gắng tập trung thi hành từ đầu thời kỳ của mình".

Tuần dương hạm “Matxcơva” cập cảng Latakia thực hiện nhiệm vụ phòng không cho khu vực - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi tuần dương hạm “Matxcơva”

Ông  Kyok nhấn mạnh rằng tình trạng căng thẳng trong quan hệ  Nga-Thổ đã giáng đòn rất nặng vào Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là vào Antalya:  "Tỉnh Antalya được  coi là thủ phủ của ngành nông nghiệp và du lịch. Hiệp hội các nhà xuất khẩu của khu vực đã tổ chức cuộc họp khẩn, trong đó nêu ra những con số đáng giật mình — được biết rằng mức thiệt hại mà các công ty xuất khẩu lớn chỉ riêng tại một quận Kumludzha của Antalya phải gánh chịu đã lên tới 8 triệu dollars. Ở đây là chuyện nói về 600 xe tải lớn chất đầy nông sản buộc phải đứng im lìm trong các kho tạm. Hiển nhiên, sản phẩm bị hư hỏng, không thích hợp để sử dụng nữa. Ngoài ra còn khối lượng lớn hàng hóa bị xếp xó ở cảng Mersin.

Mảng cơ bản thứ hai trong nền kinh tế khu vực chúng tôi là du lịch. Thời gian gần đây, ngày càng đông du khách từ Nga đến nghỉ dưỡng ở chỗ chúng tôi, về số lượng gần như  đuổi kịp các du khách từ nước Đức. Thế mà hiện nay các nhân viên của ngành dịch vụ này đang rất lo ngại cho rằng vì tình hình dồn đọng trong quan hệ Nga-Thổ mà mùa du lịch năm 2016 có thể phải đóng lại dù còn chưa bắt đầu. Chúng tôi nhìn thấy rằng nỗi lo âu này là tâm trạng chung cả ở các công ty du lịch Nga và các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, chuyên làm việc theo hướng Thổ Nhĩ Kỳ. Có thể nói toàn bộ hướng kinh doanh này bị ngưng trệ trong tình trạng chờ đợi đầy bất an".

Theo quan điểm của nghị sĩ Kyok, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cần nhanh chóng gặp gỡ đại diện các công ty xuất khẩu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, và cùng với các ban  ngành hữu quan vạch ra "bản đồ lộ trình" dành cho giải pháp hữu hiệu hóa giải khủng hoảng. "Theo tôi nghĩ, những gì đã xảy ra là sai lầm lớn nhất từ phía  Ankara.  Không được để đổ vỡ quan hệ với Nga — với đất nước thân thiện, với quốc gia láng giềng mà chúng tôi có liên kết gắn bó tương hỗ ở mức độ cao về giao lưu hàng hóa thương mại, có quan hệ phát triển trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch", — nghị sĩ Kyok nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể đóng eo biển dành cho tàu Nga đi Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo công dân hoãn các chuyến đi không cấp thiết đến Nga

Theo lời ông Devrim Kyok, ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cần thi hành động thái  ngoại giao để xúc tiến bình thường hóa quan hệ song phương với Nga.

"Tất nhiên, khó ai có thể tránh khỏi hành động sai trái, nhưng cần phải thể hiện ý chí chính trị để sửa chữa những sai lầm đã phạm phải.  Suốt chặng dài thời gian Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã gắn bó với nhau bằng sự hợp tác mật thiết, nồng ấm, hữu nghị, có kim ngạch trao đổi hàng hóa cao. Giờ đây, để phục hồi những liên hệ quí báu này, cần lập tức từ bỏ những ngôn từ  xung đột và khẩn trương chuyển sang tìm kiếm đối thoại, nhân nhượng với phía Nga. Nhiệm vụ hàng đầu của tân Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải là tháo gỡ cuộc khủng hoảng, mà bây giờ toàn thể đất nước chúng tôi đang chăm chú theo dõi với sự lo âu ngày càng tăng".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала