Stephen Cohen: NATO thấy được “tim đen” của Erdogan

© AP Photo / Francois MoriTayyip Erdogan
Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Mỹ cần phải thành lập liên minh với Nga để đấu tranh chống "Nhà nước Hồi giáo" (tiếng Ả Rập - DAISH), nhưng thay vào đó, Hoa Kỳ tiếp tục tấn công vào Nga. Nhà phân tích chính trị, sử gia người Mỹ Stephen Cohen đã tuyên bố như vậy trong chương trình phát thanh của cây viết kiêm người dẫn chương trình John Batchelor.

Ông Cohen lưu ý đến việc, các vụ tấn công khủng bố gần đây tại Paris cho thấy rõ rằng, cần phải thiết lập sự hợp tác giữa các nước phương Tây và Nga để chống lại IS, tuy nhiên, theo lời ông Cohen, phương Tây thường nhận thức được về sự cần thiết khi nó là quá muộn.

Theo ông Cohen, trong bài phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama về đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo không nói gì về thực tế rằng, trong cuộc chiến chống DAISH chiến dịch không quân của Nga tại Syria đã mang lại hiệu quả lớn hơn so với chiến dịch không kích của Mỹ kéo dài nhiều tháng.


Hoạt động của Nga ở Syria đã gây sốc cho Lầu Năm Góc. Ông Cohen nói, Hoa Kỳ đã không tin rằng Nga có khả năng làm như vậy. Và hiện nay Nga không chỉ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình ở Syria, mà còn cho toàn thế giới thấy rõ rằng, nước này đã trở lại hàng ngũ.

John McCain - Sputnik Việt Nam
Ý tưởng của McCain về chống Daesh sẽ biến thành cuộc chiến tranh cho nước Mỹ
Ông Cohen cũng bình luận về kết quả chuyến thăm Kiev của Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden và quyết định của IMF cung cấp các khoản vay cho Ukraina ngay cả trong trường hợp Ukraina “xù” nợ công của Nga. Theo quan điểm của ông, quyết định này của IMF vi phạm nguyên tắc cơ bản của quỹ. Ngoài ra, nhà phân tích chính trị Mỹ coi bước đi này là một hành động trong chính sách đối ngoại của Washington, bởi vì chính Washington điều khiển IMF. Bình luận về bài phát biểu của ông Biden tại Kiev, trong đó Phó Tổng thống kêu gọi diệt trừ tận gốc, triệt để căn bệnh ung thư tham nhũng ở Ukraina, ông Cohen nhắc nhở rằng, cá nhân con trai của ông Biden – Hunter – có dính líu vào nạn tham nhũng, mà tờ NY Times mới đây đã viết về điều đó.

Xét theo mọi việc, ông Biden đang thực thi chính sách riêng ở nước ngoài, cũng như Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và một số đại diện khác của các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ. Theo lời ông Cohen, đây là một thảm họa bởi vì tình trạng như vậy không phục vụ lợi ích quốc gia của cả Mỹ và Ukraina.

Ông Cohen cho rằng, cần phải thành lập một ủy ban theo hình thức "Obama-Putin", để họ có thể "trong cùng một phòng" thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia của hai nước và an ninh của cộng đồng quốc tế nói chung.

Bình luận về cuộc xung đột giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cohen nói lên ý kiến rằng, sự cố với máy bay Nga Su-24 làm suy yếu vị thế của Erdogan. Đặc biệt, sau khi Nga bắt đầu chiến dịch không quân tại Syria, cơ hội để lật đổ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad đã giảm đáng kể.  Ngoài ra, sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris, châu Âu bắt đầu nghiêng về phía Matxcơva. Trong bối cảnh đó, Erdogan đã cho rằng, nếu ông ta kích động một cuộc đối đầu với Nga, thì NATO sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, NATO đã thấy được “tim đen” của Erdogan và thậm chí không thảo luận về khả năng áp dụng nguyên tắc “phòng thủ tập thể” trong tình huống này. Theo ông Cohen, điều này cho thấy rằng, Washington và Brussels khó chịu bởi hành vi của Ankara và nhận thức được rằng, hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ là nguy hiểm đối với NATO.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала