IMF thừa nhận khoản nợ của Ukraine với Nga có qui chế chính thức

© AP Photo / Pablo Martinez MonsivaisIMF
IMF - Sputnik Việt Nam
Hội đồng quản trị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã vắng mặt thừa nhận khoản nợ Nga 3 tỷ USD của Ukraine là nợ chủ quyền, không phải nợ thương mại, - một nhân viên của Quỹ cho RIA Novosti biết.

Theo người này, việc bỏ phiếu về tình trạng nợ đã diễn ra bằng hình thức vắng mặt thông qua gửi thông báo dự thảo quyết định tới các giám đốc. Theo quy định, vị nào có ý kiến phản đối sẽ lên tiếng yêu cầu một cuộc họp trực tiếp.

Anton Siluanov - Sputnik Việt Nam
Nga chờ Ukraina trả 3 tỷ USD nợ từ nguồn tín dụng của IMF
Ngày 4 tháng 12, Ban Giám đốc IMF đã bãi bỏ lệnh cấm tài trợ quốc gia bị vỡ nợ có chủ quyền (nợ các chủ nợ chính thức), tuy nhiên vẫn giữ ưu tiên thanh toán nợ quốc gia trước nợ thương mại.

Ngày 20 tháng 12, Ukraine có nghĩa vụ hoàn trả 3 tỷ USD trái phiếu châu  u vay của Nga vào cuối năm 2013. Trước đấy, phía Nga cho biết sẵn sàng tái cơ cấu khoản nợ này cho Ukraine theo hình thức trả mỗi năm một tỷ USD trong thời hạn 2016-2018, với điều kiện có sự bảo lãnh từ chính phủ Hoa Kỳ, Liên minh châu  u hoặc một tổ chức tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, các đối tác nước ngoài đã từ chối việc bảo lãnh vào tuần trước. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Nội các chuẩn bị hồ sơ kiện Ukraine nếu nước này không thanh toán nợ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала