Vì sao cảnh sát Thụy Điển ỉm đi những vụ di dân quấy rối tình dục tại lễ hội Stockholm

© Sputnik / Sergey StroitelevNhững người tị nạn
Những người tị nạn - Sputnik Việt Nam
Năm thứ hai liên tiếp diễn ra những vụ dân tị nạn quấy rối các cô gái trẻ trong thời gian Liên hoan Thanh niên lớn nhất châu Âu "We are Sthlm" – tuy nhiên cảnh sát Thụy Điển đã cố gắng bưng bít chuyện này.

Bây giờ câu chuyện xấu xa đã bung ra trong bối cảnh những sự kiện tại Cologne.

Theo báo cáo của cảnh sát lễ hội gần đây nhất đã diễn ra "êm ả và thanh bình".  Nhưng điều tra riêng của báo Thụy Điển Dagens Nyheter lại cho thấy rất nhiều kiện cáo đã đơn giản là bị cảnh sát giấu biệt.  

Tờ DN cho công chúng biết rằng cảnh sát từng nhận được vô số những lời than phiền về các vụ quấy rối tình dục với phụ nữ — hay nói chính xác hơn là quấy rối những cô gái trẻ và thậm chí là các bé gái — khi họ tham dự lễ hội thanh niên "We are Sthlm".

Quốc kỳ Thụy Điển - Sputnik Việt Nam
Thụy Điển phân phối truyền đơn cảnh báo người tỵ nạn

"Mặc dù chỉ là mật độ tập trung không lớn, nhưng những người đàn ông trẻ tuổi đã sấn sổ quấy rối các cô bé", — một báo cáo viết. Theo một báo cáo khác, ở đây nói về những đụng chạm sờ soạng cố ý và v.v…, đôi khi nhắm vào cả những bé gái chỉ 11-12 tuổi.

Tuy nhiên, khi cảnh sát soạn báo cáo chung về Liên hoan, thì cách mô tả lại là: "Có vài sự việc tương đối nhỏ, trong tỷ lệ số người tham dự không đông". Ngoài ra không thêm một lời nào nữa.

Còn thực tế đã có con số kỷ lục các thành viên dự lễ hội năm nay tìm đến lều trực  của cảnh sát để than phiền, và hầu hết các vị khách trong Liên hoan là các cô gái trẻ — thì trong văn bản báo cáo không hề nhắc tới.

Ngoài ra, điều tra riêng của báo DN cho thấy rằng sự cố như vậy tại lễ hội không phải là cái gì mới mẻ. Năm ngoái cũng đã xảy ra những chuyện khó chịu tương tự.

Vậy có thể lý giải như thế nào về cách xử sự kỳ lạ của cảnh sát Thụy Điển?

Như đã xác minh, trong tất cả các trường hợp, tội phạm quấy rối tình dục là "những người trẻ tuổi xuất thân nước ngoài,  đến Thụy Điển không có phụ huynh đi kèm".

— Đây là chi tiết rất tế nhị, — cảnh sát trưởng Peter Ågren tuyên bố. Có vài điều mà chúng tôi không dám nói lên, rằng đây là do bàn tay của đảng Dân chủ (đảng cánh hữu Thụy Điển). Chúng tôi buộc phải khép lại việc này.

Như  vậy, hóa ra là theo quan điểm của chính quyền, lực lượng chính trị cánh hữu trong nước lại đáng sợ hơn cả những "quí khách" đến từ Trung Đông. Để biện minh cho họ, cảnh sát không ngần ngại che giấu hiện trạng thực trước các công dân. Và ai có thể biết được, những "người Thụy Điển mới" sẽ ngang ngược tiến xa tới đâu trong khuynh hướng hành động xấu xa mà không lo bị trừng phạt.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала