Các tác động tiềm ẩn của giá dầu thấp

© REUTERS / Sheng LiDầu mỏ
Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Giá dầu vừa là động lực kinh tế vừa là động lực địa chính trị, có nghĩa sự hạ giá sẽ dẫn đến những hậu quả sâu rộng cho toàn thế giới – làm lung lay các chế độ, vạch lại bản đồ ảnh hưởng ở nhiều khu vực, dẫn đến sự phát triển các sự kiện hoàn toàn bất ngờ.

Tổ chức Politico đã tham khảo ý kiến bình luận của các chuyên gia hàng đầu xung quanh những chấn động mà thế giới sẽ chờ đợi trong tương lai gần.

Theo Giáo sư khoa học chính trị Terry Lynn Karl, Đại học Stanford, sự dư thừa hiện nay trong ngành dầu đặt nền tảng cho các cú sốc tiếp theo của giá dầu. Mặc dù giá dầu nhiều khả năng sẽ ở mức thấp trong suốt năm 2016, nhưng đây chỉ là khoảng lặng trước cơn bão.

Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Chúng ta tiến tới thời đại giảm sản lượng dầu
Tiến sỹ Gal Luft, đồng giám đốc Viện Phân tích an ninh chiến lược (IAGS) cho rằng, tình hình hiện nay không thể kéo dài. Khi các hoạt động giao thông vận tải trên thế giới vẫn phụ thuộc vào dầu mỏ, hầu hết các trữ lượng nhiên liệu tập trung trong tay những chế độ đàn áp, thì thời điểm giá sẽ tăng lên con số có ba chữ số chỉ là vấn đề của thời gian.

Ian Bremmer, Chủ tịch Tập đoàn Eurasia chỉ ra rằng, tình hình hiện nay trên thị trường là cực kỳ nguy hiểm cho khu vực Trung Đông. Xét về địa chính trị, giá dầu thấp ảnh hưởng mạnh hơn hết tới các nước Trung Đông, nơi tồn tại các cấu trúc chính trị mong manh sống chủ yếu nhờ vào dầu mỏ.

"Trong khu vực có những mối đe dọa tức thời và trực tiếp cho an ninh toàn cầu, nhưng các chính phủ lại không thực hiện bất kỳ cuộc cải cách xã hội, chính trị hay kinh tế để đối phó những thách thức mà họ đối mặt. Vì vậy, sự sụp đổ các nền kinh tế dầu mỏ sẽ làm tan vỡ những yếu tố từng liên kết các nước trong khu vực và giúp họ né tránh xung đột," — chuyên gia này nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала