Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Chuyến công du châu Á của ông John Kerry thất bại

© REUTERS / Brendan McDermid John Kerry
John Kerry - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã không thể buộc Bắc Kinh xiết chặt chính sách với Bình Nhưỡng.

Ông không thể thuyết phục Lào và Campuchia lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là kết quả chính trong chuyến công du châu Á của người đứng đầu sứ mệnh ngoại giao Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đã không thoả thuận được về nội dung cụ thể của nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Bắc Triều Tiên, nhưng cho rằng nghị quyết này phải "mạnh mẽ". Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị nói rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an không nên gây căng thẳng tình hình trong khu vực. Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên sẽ không thay đổi dưới ảnh hưởng của các yếu tố tạm thời hoặc các sự kiện ngắn hạn. Trung Quốc ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng chỉ có thể giải quyết vấn đề bằng con đường đàm phán.

Tàu sân bay Mỹ - Sputnik Việt Nam
Sự giàu có của nước Mỹ phụ thuộc vào tổ hợp khủng bố quân sự-công nghiệp

Ngoại trưởng Kerry đã đến Bắc Kinh để thuyết phục ông Vương Nghị đưa ra các biện pháp trừng phạt nặng nhất đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, hy vọng đó đã không đạt được. Nhà phân tích chính trị Vladimir Yevseyev nói với "Sputnik":

Nguyện vọng của Hoa Kỳ muốn Bắc Kinh cô lập Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không phong tỏa Bắc Triều Tiên, hơn nữa cũng sẽ không gây áp lực cứng rắn hơn với nước này. Có thể mong đợi giảm viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh không quan tâm đến việc làm cho Bình Nhưỡng sụp đổ. Đối với Bắc Kinh, điều quan trọng là chế độ Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi, nhưng nếu chính sách đối ngoại của Bắc Triều Tiên được điều chỉnh thì sẽ tốt hơn."

Trước khi đến Bắc Kinh, ông John Kerry đã đến thăm Lào và Campuchia. Về chính thức, các bên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, sẽ được tổ chức vào tháng Hai tại California. Trong năm nay Lào là chủ tịch ASEAN. Nhưng trong thực tế, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã cố gắng thuyết phục Vientiane và Phnom Penh có phản ứng cứng rắn hơn đối với hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông. Nhưng ông không nghe họ chỉ trích cũng như không lên án Trung Quốc. Ông Vladimir Yevseyev nói tiếp:

Lính Mỹ trong cuộc tập trận ở Litva - Sputnik Việt Nam
Cán cân quyền lực ở châu Á chuyển biến bất lợi cho Hoa Kỳ

"Có thể hiểu được ý muốn của Hoa Kỳ gây áp lực với Trung Quốc thông qua các "điểm nóng" mà lần này là khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, Trung Quốc có mảnh hưởng rất quan trọng đối với Campuchia và Lào. Và họ sẽ không can thiệp vào cuộc xung đột mà họ không liên quan. Tất nhiên, các nước láng giềng không thích việc Trung Quốc bồi đắp các hòn đảo nhân tạo. Nhưng khó có nước nào quyết định đi đến một cuộc đối đầu lớn với Bắc Kinh. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng."

Chuyến công du của ông John Kerry tới châu Á đã bộc lộ các mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington. Việc này sẽ gây khó khăn đến mức nào cho việc thông qua nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Bắc Triều Tiên, rất khó để dự đoán.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала