Hoa Kỳ lúng túng không biết làm gì ở Trung Đông

© Fotolia / ZerophotoBản đồ của Trung Đông: Syria được đánh dấu bằng ghim giấy
Bản đồ của Trung Đông: Syria được đánh dấu bằng ghim giấy - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ không hiểu biết rõ về mục tiêu chính sách của mình ở Trung Đông, - đó là đánh giá trong bài báo của chuyên viên chính trị học người Mỹ, Giáo sư ĐHTH Harvard Stephen Walt dành cho Foreign Policy.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh mọi sự đơn giản hơn nhiều, — tác giả so sánh. Washington khi đó có mục tiêu rõ ràng ở Trung Đông, đó là kiềm chế Liên Xô và đảm bảo nguồn cung cấp dầu mỏ liên tục ra thị trường thế giới.

Bây giờ không hiện diện đối thủ mạnh tại khu vực, mà như thế cũng có nghĩa là thiếu vắng đối tượng có tính nguyên tắc cho mục tiêu chính sách Trung Đông của Hoa Kỳ, — Giáo sư Walt nhận xét.  Nhà Trắng buộc phải đương đầu với hàng loạt lực lượng theo đuổi những mục tiêu hoàn toàn khác nhau.

Bản đồ các nước Trung Đông và vùng Vịnh - Sputnik Việt Nam
Trung Đông ngày càng quan tâm đến vũ khí của Nga vì tình hình trong khu vực

Vấn đề thứ hai là mối quan hệ giữa Washington và các đồng minh Trung Đông của Mỹ đã xấu đi đáng kể. Sự tuột dốc của giá dầu, tình trạng dư thừa cung trên thị trường dầu mỏ, và bối cảnh chung lật lại câu hỏi về ý nghĩa và tác dụng từ sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Trung Đông, — chuyên viên nghiên cứu chính trị nhận định.  Ngoài ra, "danh sách các chư hầu tuân phục" ở Trung Đông trong 20 năm qua khơi lên mối nghi ngờ về khả năng của Washington trong việc thiết lập và đạt tới mục tiêu thực tế.

Cuối cùng, những vấn đề bức thiết hiện nay ở Trung Đông không thể giải quyết nổi bằng phương tiện quân sự, như Hoa Kỳ vẫn quen dùng, — bài báo đánh giá.  Khu vực này cần đến việc tạo lập cơ cấu chính trị hiệu quả, trong khi quân đội Mỹ không đủ khả năng đảm đương nhiệm vụ này, như chứng tỏ qua điển hình dễ thấy là Afghanistan.

Khẩu súng - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng công bố quy định mới về buôn bán vũ khí ở Hoa Kỳ

Đã đến lúc Washington cần chấm dứt lối cố sức giải quyết những vấn đề mà Hoa Kỳ đã không còn đủ khôn ngoan cũng như  ý chí, — nhà phân tích khẳng định. Thế nhưng trong quá trình chiến dịch bầu cử tại Hoa Kỳ, câu hỏi Trung Đông vẫn không được thảo luận nghiêm túc và dư luận chỉ nghe thấy những tuyên cáo về vị thế "thủ lĩnh" của Mỹ trên thế giới. Hẳn là vị Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ cũng "sẽ chẳng có chút hiểu biết nào về chuyện người Mỹ nên làm gì tại phần này của hành tinh", — Giáo sư Walt Stephen dự đoán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала