“Cú lật ngược gây sốc” của bà Angela Merkel đang chờ đợi châu Âu

© AFP 2023 / Tobias SchwarzThủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu đã đạt đến cực điểm. Và Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể sẽ từ bỏ tất cả những cam kết trước đây về chính sách di dân và đóng cửa biên giới Bavaria cho hàng triệu người tị nạn.

Quan điểm như vậy được nêu trong bài báo mà giám đốc Viện chính sách công toàn cầu Thorsten Benner viết cho tờ Politico. Theo ông, quy mô của một "cú lật ngược gây sốc" như vậy có thể được đánh giá ngang với quyết định đơn phương của Mỹ từ chối gắn tỷ giá hối đoái đồng dollar với vàng.

Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Business Insider: Nếu bà Merkel rời bỏ chính trị thì EU có thể bất ổn

Theo nhận định của ông Benner, cuộc khủng hoảng ở EU đã chín muồi từ rất lâu — không có ai chú ý đến tình trạng không được bảo vệ của các biên giới bên ngoài cũng như hệ thống làm việc yếu kém với làn sóng người di cư ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Những nước này đã trở thành "thiên đường" cho những kẻ chuyên chở bất hợp pháp người tị nạn ở Địa Trung Hải.

Theo chuyên gia chính trị học, với quyết định mở cửa biên giới cho những người tị nạn mà Hungary không muốn tiếp nhận, bà Merkel đã cố gắng kéo dài thời gian cho lục địa này để sau đó cả Liên minh châu Âu có thể cùng tìm ra một giải pháp chung. Bà đã đầu tư toàn bộ vốn liếng chính trị của mình vào chính sách này và bây giờ nữ thủ tướng Đức đang phải trả giá cho quyết định đó khi đối mặt với sự bất mãn của cử tri và những thành viên cùng đảng, bài báo viết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала