Fukushima và nghề đánh bắt hải sản: Mọi việc không đến nỗi tồi tệ

© AP Photo / Tom CurleyFukushima-1
Fukushima-1 - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học từ vùng Viễn Đông của Liên bang Nga đi đến kết luận rằng vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản "Fukushima-1" năm 2011 không ảnh hưởng đến chất lượng của cá được đánh bắt tại biển Nhật Bản, biển Okhotsk, biển Bering và khu vực tây bắc Thái Bình Dương.

Các nghiên cứu gần đây đã được khởi xướng từ các báo cáo trên các phương tiện truyền thông Hàn Quốc về phát hiện chất phóng xạ trong các mẫu cá minh thái và cá tuyết đánh bắt ở vùng biển của Nga. Họ kết luận rằng nồng độ hạt nhân phóng xạ cesium-137 và strontium-90, được chuyên gia Hàn Quốc phát hiện trong các mẫu cá minh thái và cá tuyết tương ứng là 0,37 và 1,09 becơren/kg (Bq/kg). Các chỉ số này thấp hơn tiêu chuẩn vệ sinh cho phép của LB Nga.

Nhà máy điện nguyên tử Fukushima-1 - Sputnik Việt Nam
Không thể xảy ra tai nạn kiểu Fukushima ở nhà máy điện hạt nhân tiên tiến
Chỉ riêng trong năm 2015 có 7 tàu của trung tâm nghiên cứu Thủy sản Thái Bình Dương (TINRO) theo dõi tình hình bức xạ trong khu vực đánh cá của lưu vực Viễn Đông. Đã được thực hiện hơn 6500 lần đo nền bức xạ không khí, nước và hải sản khai thác. Kết quả nghiên cứu đồng vị phóng xạ của các loài cá khác nhau đã chỉ ra rằng chỉ số cesium-137 và strontium —90 dưới mức chấp nhận được không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Một số chuyên gia Nhật Bản và Mỹ nói rằng việc tiếp tục giám sát bức xạ cá biển Thái Bình Dương là không cần thiết. Điều đó có đúng không? Giám đốc viện hải dương học Thái Bình Dương, tiến sĩ khoa học sinh học Vladimir Rakov nói:


"Những loài cá không di chuyển và cư trú vĩnh viễn ở một chỗ thì phân tích chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng cá trích, mực, cá salaka liên tục di chuyển từ bờ biển Nhật Bản tới bờ biển của chúng tôi thì cần phải theo dõi. Bởi vì cá là chỉ số về độ sạch của biển. Vì vậy, tôi nghĩ rằng cần phải tiếp tục tiến hành giám sát. Khi mà các khu vực xung quanh Fukushima vẫn duy trì như Chernobyl và vấn đề đóng cửa nhà máy vẫn  bảo lưu thì công việc quan sát các sinh vật biển phải được tiếp tục. Đặc biệt là trong khu vực vùng biển Nhật Bản và vùng biển Viễn Đông của Nga. Tuy nhiên, người Nhật không cho phép vượt quá khu vực kinh tế của họ. Nếu họ cởi mở hơn và cho phép các nhà khoa học của chúng tôi lấy mẫu nước, cá và động vật nhuyễn thể, chúng ta sẽ có bức tranh chính xác hơn về tình trạng khu hệ cá trong khu vực.”


Theo ông Vladimir Rakov, bức xạ không phải là yếu tố tồi tệ nhất đang đe dọa đời sống biển. Điều tác động tiêu cực nhiều hơn vào những con cá sống ở vùng biển là các công trình xây dựng khác nhau ven bờ. Trước hết, các công trình đó tiêu diệt các sinh vật phù du, vừa có tác dụng thanh lọc các tạp chất có hại trong nước, vừa là thức ăn cho các loài động vật biển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала