Chủ tịch Castro gây scandal ở Mỹ khi khước từ ôm ông Obama (VIDEO)

Cuộc họp báo của Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro đã kết thúc bằng một tình huống khá bối rối, khi chủ tịch Castro ngăn cản ý định ôm thân tình của tổng thống Obama, nắm lấy tay ông ta và giơ lên trong một tư thế có phần ngớ ngẩn.

Toàn cảnh hành động này đã được ghi hình và trở thành chủ đề những tranh luận sôi nổi của người Mỹ.

"Đó đơn giản là bằng chứng rõ ràng cho thấy không có ai tôn trọng và sợ Obama. Ông ta như một gã hề vô tích sự, đến nỗi ngay cả những lãnh đạo cộng sản bé xíu cũng có thể làm ông ta giống một tên hề",-  một trong những bình luận được hưởng ứng nhất trên YouTube viết.

"Cái đó giống như thể bạn tiến đến gần một cô gái để hôn mà nàng lại chìa má ra vậy",- một ý kiến khác giễu cợt.

Một trong những chủ đề  trọng tâm của buổi họp báo là vấn đề nhân quyền ở Cuba. Tổng thống Obama tuyên bố rằng việc phục hồi hoàn toàn quan hệ giữa Washington và Havana chỉ có thể trong trường hợp đạt được tiến bộ thực sự về vấn đề này. Nếu không, theo ông, đây sẽ vẫn là một yếu tố gây khó chịu nghiêm trọng.

Mỹ mong muốn mở rộng thương mại với Cuba và có kế hoạch tăng giao dịch đồng đô la Mỹ với nền kinh tế địa phương. Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố điều này tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Havana. Cuba - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ có kế hoạch thay đổi chế độ chính trị ở Cuba

Tổng thống Mỹ một lần nữa kêu gọi Quốc hội xóa bỏ lệnh cấm vận thương mại với Cuba có hiệu lực hơn 50 năm qua, ông còn bày tỏ tin tưởng rằng "chính quyền tổng thống tiếp theo, cho dù là thuộc đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, đều sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận."

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro gọi những nỗ lực của Tổng thống Mỹ là chưa đầy đủ, chỉ ra những hậu quả tiêu cực từ lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba và các nước khác. Ngoài ra, ông còn nhắc đến yêu cầu trả lại cho Cuba lãnh thổ bị chiếm đóng bất hợp pháp ở Vịnh Guantanamo, nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự. Tuy nhiên, như Trợ lý Tổng thống Mỹ là Ben Rhodes đã nói, Mỹ cũng sẽ không thảo luận vấn đề vào lúc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала