Kỷ nguyên OPEC sắp kết thúc

MOSKVA (Sputnik) - Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã bị mất quyền lực kinh tế vì không có khả năng vượt qua những chia rẽ nội bộ và không thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng trên thị trường dầu mỏ.

Ông Daniel Yergin, người đã được trao giải thưởng Pulitzer,  tác giả cuốn sách "Dầu Mỏ, Tiền Bạc & Quyền Lực" đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times.

Thời đại khi OPEC có quyền lực định giá dầu và tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới sắp kết thúc. Mọi người đều thấy rõ rằng, tổ chức này bị chia rẽ. Ông Daniel Yergin, chuyên gia về các vấn đề toàn cầu và dầu mỏ được coi là một "guru" trong lĩnh vực này, nói như vậy.

Theo lời ông, cuộc khủng hoảng trên thị trường dầu mỏ đã chỉ ra rằng, OPEC không thể hoạt động như một mặt trận thống nhất. Ông Yergin cho rằng, các thành viên OPEC không thể đạt thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu mỏ chừng nào Iran chưa thông qua quyết định về khối lượng xuất khẩu dầu.

OPEC - Sputnik Việt Nam
Đối với Nga OPEC quan trọng hơn Moody’s

Như dự định, vào tháng 4 sẽ tổ chức cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng của Qatar, Nga, Ả Rập Saudi và Venezuela, trong khuôn khổ hoạt động này sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về việc  đóng băng sản lượng dầu ở mức của tháng Giêng năm 2016. Mới đây, Phó Hoàng Thái tử Saudi Arabia Muhammad bin Salman Al Saud cho biết nước ông sẽ tham gia thỏa thuận này chỉ khi Iran cũng đồng ý đóng băng sản lượng dầu, nhưng Tehran vừa công bố kế hoạch tăng sản lượng sau khi loại bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Ông Daniel Yergin ghi nhận rằng, sự sụt giảm giá dầu từ 115  USD/thùng vào mùa hè năm 2014 xuống còn 40 USD/thùng sánh được với sự sụp đổ giá dầu vào giữa những năm 1980. Đồng thời, ông Yergin dự kiến rằng,​​ giá dầu sẽ hồi phục sau khi chạm đáy.

"Rất nhiều kho dự trữ dầu tràn đầy, nhưng bây giờ tình hình chưa chạm đáy. Sau khi trong các kho chứa chỉ đơn giản không còn chỗ để lưu trữ dầu, vào nửa cuối năm nay hoặc trong năm tới, mọi người sẽ thấy thị trường trở nên cân bằng hơn," — ông Daniel Yergin dự đoán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала