Các chuyên gia Liên Xô đã không được phép tiếp xúc với các tù binh phi công Mỹ

© Sputnik / Cherbakov / Chuyển đến kho ảnhCác chuyên gia Liên Xô đã không được phép tiếp xúc với các tù binh phi công Mỹ
Các chuyên gia Liên Xô đã không được phép tiếp xúc với các tù binh phi công Mỹ - Sputnik Việt Nam
Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình trong lịch sử của Việt Nam nửa thế kỷ trước.

Ngư dân Liên Xô ở Việt Nam chống lại máy bay ném bom của Mỹ - Sputnik Việt Nam
"Ngư dân" Liên Xô ở Việt Nam chống lại máy bay ném bom của Mỹ
Trong các bài trước chúng tôi đã nói về hoạt động của các chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Trong thời gian 10 năm, Liên Xô đã cử sang miền Bắc Việt Nam khoảng 11.000 binh sĩ. Trong cùng một khoảng thời gian, Mỹ đã có đội quân nửa triệu người ở miền Nam. Một trong những điều đáng ngạc nhiên trong cuộc chiến tranh đó là binh sĩ Liên Xô và binh sĩ Mỹ không bao giờ giáp mặt nhau.

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là phía Liên Xô đã không chỉ một lần yêu cầu Hà Nội tổ chức cuộc gặp với những tù binh phi công Mỹ. Tất nhiên, đây không phải là một yêu cầu dạng "tò mò" mà đã có lý do cụ thể. Các chuyên gia Liên Xô đã phục vụ trong tất cả các quân chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Lực lượng quân sự của Việt Nam, đặc biệt bộ đội tên lửa phòng không và không quân được trang bị thiết bị quân sự của Liên Xô. Trong năm đầu tiên khi ở Việt Nam mới bắt đầu sử dụng các tổ hợp tên lửa của Liên Xô, các chiến sĩ tên lửa Xô Viết đã bắn vào các máy bay Mỹ và đã bị không quân Mỹ tấn công trả đũa.

Điều dễ hiểu, nếu các chuyên gia Liên Xô nhận được những thông tin từ phi công Mỹ, ví dụ, về những thiết bị gây nhiễu được sử dụng để đánh lạc hướng hệ thống tên lửa phòng không, thì có thể nâng cao hiệu quả phòng không của lực lượng Việt Nam chống lại các vụ không kích của Mỹ.

Nhưng, dù có vẻ kỳ lạ, phía Việt Nam liên tục từ chối yêu cầu của Bộ chỉ huy quân sự Liên Xô và không tổ chức những cuộc gặp như vậy. Trong trường hợp tốt nhất, phía Việt Nam đề nghị gửi câu hỏi bằng văn bản để sau đó đưa ra với người Mỹ. Và câu trả lời của những tù binh Mỹ cũng được gửi bằng văn bản.

Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tại sao quân đội Mỹ không đạt được mục tiêu của mình trên lãnh thổ Việt Nam?
Chỉ có một trường hợp duy nhất khi trưởng nhóm chuyên gia quân sự Xô Viết  Vasily Kislyansky được phép có mặt khi hỏi cung tù binh phi công Mỹ. Nhưng, khác với những tin đồn đã thổi trên báo chí phương Tây, ông Kislyansky không đặt câu hỏi trong cuộc hỏi cung. Chuyên gia Liên Xô đã được phép ngồi ghế đằng sau tấm bình phong và chú ý lắng nghe phiên dịch người Việt dịch cho ông cuộc hỏi cung này.

Vào ngày hôm đó, trong cuộc hỏi cung tù binh phi công Mỹ đã không vang lên câu hỏi nào về những vấn đề kỹ thuật. Sĩ quan Liên Xô hồi tưởng lại, hầu như trong suốt cuộc hỏi cung, tù binh đã khóc và thề sẽ trả tiền để khôi phục cây cầu bắc qua sông Hồng đã bị phá hủy trong vụ không kích khi máy bay Mỹ của nó bị bắn rơi. Nhân tiện xin nói luôn, các chuyên gia tên lửa Liên Xô đã bắn rơi chiếc máy bay đó.

Việc các chuyên gia Liên Xô không nhận được thông tin cần thiết trực tiếp từ các phi công Mỹ không phải là yếu tố duy nhất phức tạp hóa hoạt động của họ tại Việt Nam trong những năm chiến tranh. Những chi tiết trong bài tiếp trên trang điện tử "Sputnik".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала