Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Lợi ích của Bắc Kinh và Kabul trùng hợp ở đâu và như thế nào?

© REUTERS / Kim Kyung-HoonThủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và quan chức điều hành cấp cao của Afghanistan Abdullah Abdullah
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường  và quan chức điều hành cấp cao của Afghanistan Abdullah Abdullah - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc tranh chấp ở vùng Biển Đông, Bắc Kinh đã nhận được sự hỗ trợ của ... Kabul.

Hãng Associated Press đưa tin này khi bình luận về chuyến thăm Trung Quốc của ông Abdullah Abdullah, quan chức điều hành cấp cao của Afghanistan (chức danh tương đương với Thủ tướng). Một vài ngày trước đó, tại Hội nghị Ngoại trưởng của Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc — Ả Rập, các bộ trưởng ngoại giao của hơn 20 quốc gia Trung Đông cũng đã ủng hộ những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải thông qua đối thoại trên tinh thần hữu nghị và đàm phán.

Các quan chức cao cấp của Afghanistan và các nước Ả Rập lần đầu tiên nói lên quan điểm của mình về tình hình ở vùng biển Đông, một khu vực khá xa xôi với các nước này. Xét theo mọi việc, một "điểm nóng" trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc là đảm bảo sự "ủng hộ rộng rãi" quan điểm của Bắc Kinh về Biển Ðông. Đây là cách đáp trả kế hoạch của Mỹ hình thành một liên minh chống Trung Quốc.

Trung Quốc đề nghị tăng cường hỗ trợ cho Afghanistan với tổng giá trị ước tính lên tới 550 triệu nhân dân tệ (84.37 triệu USD) để đổi lấy sự ủng hộ ngoại giao của Kabul trong vấn đề Biển Đông. Trong đó 500 triệu nhân dân tệ là hỗ trợ kỹ thuật, 50 triệu — hỗ trợ nhân đạo. Ngoài ra, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ về dự án ​​của Trung Quốc "Một vành đai, một con đường". Dự án của Trung Quốc "Con đường tơ lụa mới"cũng  nhận được sự ủng hộ của Pakistan, Iran và một số nước Ả Rập. Nếu Afghanistan cũng tham gia vào dự án này thì Bắc Kinh có thể tham gia trong việc khôi phục trật tự và phục hồi nền kinh tế Afghanistan. Quan chức điều hành cấp cao của Afghanistan, ông Abdullah Abdullah hứa với Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng, Afghanistan có thể đảm bảo an toàn cho các dự án hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Phương Tây đã thất bại ở Afghanistan

Về phần mình, ông Lý Khắc Cường ủng hộ những nỗ lực của ban lãnh đạo Afghanistan nhằm làm sống lại tiến trình hòa bình trong nước.

Vào ngày 18 tháng 5 — ngày cuối cùng trong chuyến thăm Trung Quốc —ông Abdullah Abdullah sẽ đến thăm Urumqi — thủ phủ của khu tự trị Tân Cương Uygur, nơi gần như năm nào cũng có bất ổn. Các vị khách nước ngoài rất hiếm khi được mời đến Tân Cương. Chuyến đi của nhà lãnh đạo Afghanistan sẽ là một tín hiệu với Afghanistan và các nước khác trên thế giới cho thấy rằng, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xóa bỏ và tiêu diệt chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa khủng bố ở khu vực Tân Cương đã mang lại kết quả. Đồng thời, đây là một dịp tốt để Kabul nhận thức được rằng, cần phải kiên quyết ngăn chặn phần tử vũ trang từ Afganistan lọt vào lãnh thổ Trung Quốc, và  nên tăng cường sự hợp tác song phương giữa Trung Quốc và Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố và ly khai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала