Khu vực Viễn Đông của Nga và năng lượng thay thế

© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhCơ sở năng lượng mặt trời
Cơ sở năng lượng mặt trời - Sputnik Việt Nam
Ngày 9 tháng 6, tại Yakutsk - thủ đô của nước Cộng hòa Sakha (Yakutia) đã khai mạc Hội nghị quốc tế lần thứ 4 "Phát triển năng lượng tái tạo ở vùng Viễn Đông của Nga".

Dự báo khoa học: Đến năm 2030 Nga sẽ chuyển sang 100% năng lượng tái tạo - Sputnik Việt Nam
Dự báo khoa học: Đến năm 2030 Nga sẽ chuyển sang 100% năng lượng tái tạo
Lần đầu tiên diễn đàn đã được tổ chức vào năm 2012, khi công ty RAO "Hệ thống năng lượng miền Đông" công bố ra mắt chương trình quy mô lớn về các dự án năng lượng tái tạo ở khu vực Viễn Đông Nga. 4 năm qua đã chứng minh rằng ở vùng sâu vùng xa tách biệt với cơ sở hạ tầng cơ bản của đất nước, năng lượng tái tạo đã có thể được ứng dụng một cách hiệu quả ngay từ ngày hôm nay. Người đứng đầu nước Cộng hòa Sakha (Yakutia) Yegor Borisov nói:

"Đối với Yakutia, việc phát triển các loại năng lượng thay thế, bao gồm phong điện, năng lượng mặt trời… là rất quan trọng. Ngay sau Hội nghị lần thứ nhất đã bắt đầu sử dụng tích cực các tấm pin mặt trời tại các trang trại, nhưng giờ đây năng lượng mặt trời ở Yakutia đã đạt đến một cấp độ mới. Bởi vì ở khu vực Bắc cực của chúng tôi, số ngày nắng không hề ít hơn ở nam Nga, trong tỉnh Krasnodar chẳng hạn. Ở làng Batagai xuất hiện cơ sở năng lượng mặt trời lớn nhất vùng Bắc Cực. Diện tích của nó tương đương 9 sân bóng đá. Công suất thiết kế 1 MW cho phép giảm đáng kể sự thiếu điện trong khu vực. Và tất cả trên bản đồ Yakutia có 8 nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Phong điện có tầm quan trọng đáng kể. Yakutia chiếm 1/3 bờ biển Bắc của Nga. Và gió mạnh thường xuyên ở đó cần được sử dụng. Năm 2007, trong vùng lân cận làng Tiksi đã xây dựng nhà máy phát điện sử dung sức gió, và cho đến nay vẫn đang làm việc một cách hiệu quả. Các tổ hợp phong điện được xây dựng tại các vùng sâu vùng xa khác ở Viễn Đông — ở Kamchatka và Sakhalin. Đây thực sự là nguồn năng lượng miễn phí, và luôn luôn dư thừa."

Yakutia là khu vực lạnh nhất của Nga. Nhiệt độ không khí vào mùa đông ở đây có thể xuống tới —55-60 độ C. Lãnh thổ của nước Cộng Hòa nằm trong khu vực băng giá vĩnh cửu. Egor Borisov chắc chắn rằng trong tương lai sẽ có thể sử dụng năng lượng băng để phát điện, hoặc "bảo tồn" điện lực. Phải chăng đó là điều không tưởng? Hoàn toàn không!

Liên quan với nhiệt độ thấp có dự án "Gió đêm» (Night Wind), được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu. Ý tưởng mà họ đưa ra là các kho lạnh khổng lồ có thể sử dụng như những pin năng lượng rất để tích lũy "điện" từ các nhà máy phong điện và ổn định tiêu thụ năng lượng trong toàn bộ mạng lưới điện. Ngoài ra còn có ý tưởng bảo tồn năng lượng trong nitơ lỏng. Đối với Nga và các khu vực khác, nơi mà nhiệt độ môi trường xung quanh trong hầu hết các khu vực, phần lớn trong năm là dưới 0 độ, loại năng lượng thay thế này có vẻ rất hứa hẹn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала