CounterPunch: Trong khi Obama “kiềm chế” Nga, Mỹ đắm mình vào chủ nghĩa quân phiệt

© AFP 2023 / Alik KepliczQuân nhân Mỹ trong tập trận Anaconda-16 ở Ba Lan
Quân nhân Mỹ trong tập trận Anaconda-16 ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Nhiều khía cạnh chính sách an ninh quốc tế mà Barack Obama tiến hành đã gây ra các mối quan ngại, cựu chuyên gia phân tích của CIA Mel Goodman cho biết trên trang CounterPunch.

Các khía cạnh đó là không bổ nhiệm các quan chức trực tiếp trong lĩnh vực an ninh quốc gia, thiếu khả năng đánh giá đầy đủ mức độ cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, sự thất bại trong việc đóng cửa Guantanamo và nhiều vấn đề khác. Chưa nói đến thực tế là dưới thời Obama số người nhập cư bị trục xuất nhiều hơn thời bất kỳ tổng thống Mỹ khác. Và bây giờ xu hướng quân phiệt mà ông Obama đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw. Đóng góp của ông Obama trong sự kích động chiến tranh với Nga đặc biệt khó chịu tại thời điểm khi Mỹ phải đối mặt với hình thức nghiêm trọng của chủ nghĩa quân phiệt trong nước, gia tăng thêm chia rẽ sắc tộc tại Mỹ.

NATO, Latvia - Sputnik Việt Nam
National Interest gọi hành động của NATO tại biên giới Nga là vở kịch phi lý

Theo ông Mel Goodman, quyết định của tổng thống Obama để tăng cường hiện diện quân sự của NATO tại Ba Lan và Baltic là chiến lược sai lầm. Cũng không kém sai lầm là việc mở rộng liên minh, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Romania, cũng như các nỗ lực để thay đổi chế độ tại Kosovo, Iraq và Libya. Sự can thiệp của Mỹ vào cuộc xung đột ở Ukraine và Gruzia dẫn đến thực tế rằng Moskva trở nên quan ngại hơn về những ý định của Nhà Trắng. Tất cả những động thái này đã khiến ông Putin tức giận, cho nên "hành động gây hấn" ở Crưm và đông Ukraine là những phản ứng có thể dự đoán để đáp trả chủ nghĩa quân phiệt Mỹ. Một yếu tố kích thích khác cho nhà lãnh đạo Nga là thực tế rằng ngân sách quân sự của Mỹ và NATO cao hơn so với Nga gần 20 lần, bình luận viên CounterPunch cho biết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала