Vietnam Airlines khuyên khách đổi mật khẩu vì website bị tấn công

© Flickr / Dennis JarvisVietnam Airlines
Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ra thông báo chính thức về việc bị tấn công website.

Nội dung thông cáo đăng tải trên Fanpage Facebook của hãng, chứ không chuyển bằng email nội bộ như bình thường.

Theo đó, khảng 16h00 chiều nay (ngày 29.7), trang mạng chính thức của Vietnam Airlines đã bị chiếm quyền kiểm soát và chuyển sang trang mạng xấu ở nước ngoài. Dữ liệu của một số hội viên khách hàng thường xuyên của Vietnam Airlines đã bị lộ.

Được biết vào lúc 17h10 chiều cùng ngày, trang mạng của Vietnam Airlines đã được khôi phục và đang được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ.

Đến 18h00, các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của VNA bị tấn công đã được cô lập và đang trong quá trình khắc phục. Các chuyên gia công nghệ thông tin của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Cục an ninh mạng và công ty FPT, VietTel cũng đang tập trung hỗ trợ Vietnam Airlines để xử lý khắc phục.

tin tặc - Sputnik Việt Nam
Trang web của VietnamAirlines bị tin tặc Trung Quốc tấn công

Liên quan đến dữ liệu của Hội viên chương trình Bông sen vàng, Vietnam Airlines bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu và sẽ triển khai các biện pháp đảm bảo tốt nhất lợi ích cho hội viên.

Tuy nhiên Vietnam Airlines đề nghị khách hàng là hội viên thay đổi ngay mật khẩu của tài khoản Bông sen vàng sau khi hệ thống được khắc phục. Và không mở file thông tin khách hàng vì có thể chứa mã độc.

Vietnam Airlines đang triển khai các phương án dự phòng chủ động, phối hợp với an ninh sân bay tăng cường kiểm soát hành khách tại sân bay đảm bảo hoạt động khai thác an toàn và thực hiện các biện pháp cần thiết đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Hãng khuyến nghị hành khách nên ra sân bay sớm hơn thường lệ để làm thủ tục lên tàu bay.

Chiều 29.7, tại một số khu vực quầy làm thủ tục Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị tin tặc tấn công. Do đó, hành khách đã phải check-in thủ công thay vì qua hệ thống điện tử.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, việc tin tặc tấn công làm gián đoạn, thực hiện thủ tục check-in thủ công gây ra chậm chuyến bay đối với một số hành khách.

Chiều 29.7, trên Facebook, một người dùng có tên "Nghiêm Danh Hào" chia sẻ đoạn clip hệ thống âm thanh tại sân bay Nội Bài bị chèn những tiếng kêu la khiến nhiều hành khách bất an.

Còn ở sân bay Tân Sơn Nhất, khoảng 14h ngày 29.7, trên màn hình ở khu vực làm thủ tục hành khách của Hãng hàng không Vietjet bỗng nhiên xuất hiện những dòng xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50 — Bộ Công an Việt Nam) và Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra.

 

Nguồn: danviet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала