Chiến hạm phá băng cho Bắc Cực

© Sputnik / Igor RussakHạ thủy tàu phá băng "Ilya Muromets" ở Saint-Peterburg
Hạ thủy tàu phá băng Ilya Muromets ở Saint-Peterburg - Sputnik Việt Nam
Như thông báo của ông Valery Polovinkin cố vấn Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov ở Saint-Peterburg, Nga đang tạo lập hạm đội tàu phá băng quân sự và tàu phá băng lớp tấn công, có khả năng mang vũ khí tên lửa và pháo.

Nhiệm vụ như vậy do Tổng Tư lệnh tối cao Vladimir Putin giao phó. Ngoài việc bảo vệ quyền lợi kinh tế của đất nước trong việc vận chuyển khối tài nguyên thiên nhiên khai thác ở miền Bắc, chở hàng từ châu Âu đến châu Á và khứ hồi, thì Bắc Cực còn là một khu vực tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh tăng cao.

"Việc bố trí trong khu vực này các tàu chiến Mỹ với tên lửa hành trình tầm xa lớn BGM-109 Tomahawk cho phép quét khắp ¾ lãnh thổ của chúng ta, không tiếp cận được từ bất kỳ hướng nào khác — ông Valery Polovinkin nhắc nhở. — Đây là một trong những lý do chính buộc phải  đẩy mạnh phát triển hạ tầng quân sự ở miền Bắc đất nước và trên các dãy đảo của vùng biển Cực Bắc. Để đảm bảo giao lưu đường biển thông suốt quanh năm, yêu cầu mà hiện nay chỉ hạm đội tàu phá băng gánh vác".

Tàu tuần Đô đốc Grigorovich - Sputnik Việt Nam
Các dự án đổi mới trong Hải quân Nga: Tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả
Một trong những  chiếc đầu tiên của hạm đội tàu chiến phá băng — "Ilya Muromets", đã được đóng  dành riêng theo đơn đặt hàng đặc biệt của Bộ Quốc phòng. Với tàu phá băng hiện đại đặt ra nhiều đòi hỏi. Đó là tổ hợp đa năng tự chủ giải quyết số lượng lớn các nhiệm vụ. Con tàu cần không chỉ phá vỡ lớp băng dày trên biển, tiến hành hộ tống tàu thuyền, mà còn thực hiện công tác cứu hộ, kỹ thuật, và thậm chí vận chuyển cung cấp các khối hàng. Trên tàu phá băng loại "Ilya Muromets" có mặt sàn bố trí máy bay trực thăng và cần cẩu công suất mạnh.

Như lý giải của ông Valery Polovinkin, do thiết kế đặc biệt của thân tàu phá băng, trên đó không còn chỗ dành cho vũ khí. Chính vì thế, Trung tâm Nghiên cứu khoa học Krylovsky đang triển khai thiết kế chế tạo mẫu dự án chiến hạm lớp phá băng, đủ sức kết hợp hoạt động trong liên kết với tàu phá băng thông thường. Những con tàu như vậy hiện có ở Na Uy, Hoa Kỳ, Thụy Điển và Canada.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала