Tại sao Lầu Năm Góc cố tình “bóp méo” sự thật?

Ngày 10 tháng Tám đã có tin rằng, các nhân viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã chỉnh sửa thông tin tình báo quân sự làm sai lệch tình hình thực tế với mục đích ca ngợi các thắng lợi của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo và Al-Qaeda.

Quan sát viên Aleksandr Khrolenko của Hãng thông tấn quốc tế "Sputnik" viết:

Bản báo cáo của Quốc hội về vụ này sẽ được công bố vào cuối tuần, nhưng bây giờ đã biết rõ Bộ Tư lệnh  CENTCOM đã ép buộc các nhà phân tích phải hạ thấp nguy cơ đe dọa từ phía IS.

Hillary Clinton - Sputnik Việt Nam
Foreign Policy: Bà Clinton muốn trở thành "tổng thống thời chiến" của Mỹ
Tình báo là một thế giới đặc biệt. Dù trong Quốc hội có những tranh luận chính trị, nhưng các nghị sĩ đều nhận thức được rằng, các quyết định do cơ quan tình báo Mỹ thông qua có tầm quan trọng to lớn để đảm bảo an ninh quốc gia.

Trong năm 2016, ngân sách quốc phòng của Mỹ là 607 tỷ USD. Và một phần đáng kể trong số tiền đó được chi cho cơ quan tình báo. Khoản chi lớn phải mang lại kết quả lớn. Song, nếu thành tích là khá khiêm tốn so với phân bổ ngân sách, thì có thể chỉnh sửa các dữ liệu.

Trong những năm sau cú sốc ngày 11 tháng Chín năm 2001, một thành tích đáng chú ý duy nhất của tình báo quân sự là cuộc truy lùng và tiêu diệt Osama bin Laden. Nếu phân tích chuỗi sự kiện: từ sự hỗn loạn ở Libya, "Mùa Xuân Ả Rập" ở Ai Cập, cuộc chiến kéo dài ở Syria, cuộc khủng hoảng ở Ukraina, thì có thể thấy rằng, cơ quan tình báo Mỹ trong đa số trường hợp đưa ra dự báo sai và chậm và cung cấp thông tin sai sự thật.

Trong cuốn sách về tình báo của cựu đại tá quân báo Anh John Hughes-Wilson mô tả phương pháp "vòng luẩn quẩn của thông tin": ban đầu một cơ quan tình báo nào đó báo cáo về một sự kiện chưa được xác nhận, sau đó một cơ quan khác sử dụng thông tin này trong tài liệu phân tích như một sự kiện đã được theo dõi trực tiếp. Khi cơ quan tình báo thứ nhất  thấy được rằng, thông tin của họ đã được "xác nhận" trong một báo cáo khác thì coi đó là một bằng chứng độc lập. Đây là một hiện tượng rất thuận tiện đối với một số chính trị gia. Và các chuyên gia của chiến tranh thông tin và chiến tranh tâm lý đang tích cực sử dụng hiện tượng này vì lợi ích của mình.

Hiện nay, Không quân và Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hỗ trợ quân đội Libya trong cuộc chiến chống IS, nhưng, chúng ta hãy nhớ rằng, chính Mỹ và NATO đã thổi phồng cuộc nội chiến ở Libya vào năm 2011.

Trong chiến lược của Mỹ, chiến tranh Libya là một phần của quá trình mở rộng NATO. Lật đổ chế độ Muammar Gaddafi là một chiến dịch của Mỹ và NATO dưới cớ thực hiện tập trận quân sự. Toàn bộ chiến dịch này dựa trên sự dối trá và vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ. Tất cả đã bắt đầu với những thông tin sai sự thật về tình hình tại Libya, mà trên thực tế tình hình ở nước này đã là khá ổn định trước các sự kiện tháng Hai năm 2011.

Vào đầu năm 2016, cựu phó giám đốc CIA Michael Morell tại buổi điều trần trước Ủy ban Quân lực của Hạ viện Mỹ đã tuyên bố rằng, IS xâm chiếm các khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Libya. Và Gregory Copley, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu chiến lược quốc tế, cũng đã ủng hộ quan điểm của Morell và khẳng định rằng, IS có tham  vọng về lãnh thổ Libya.

Sáu tháng đã trôi qua, nhưng IS vẫn chưa xâm chiếm Libya. Tại sao các chuyên gia lại một lần nữa cố ý bóp méo sự thật? Liệu Libya cần đến quân đội Mỹ?

Có lẽ cả Morell và Copley chỉ đơn giản vận động hành lang vì lợi ích của các công ty dầu mỏ muốn tiếp tục bảo vệ các giếng dầu ở Libya bằng tiền của người nộp thuế Mỹ.

Trước đó, tướng Christophe Gomart, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội của Pháp, đã nói rằng, tình báo Mỹ lợi dụng quyền hạn của mình trong NATO cung cấp thông tin sai sự thật về cuộc xâm lược của quân đội Nga vào Ukraina: "Vấn đề của NATO là ở chỗ: tình báo Mỹ đóng vai trò quyết định trong liên minh, đồng thời dữ liệu của cơ quan  tình báo Pháp bị đánh giá thấp hơn. NATO đã từng tuyên bố rằng Nga đang chuẩn bị xâm lược Ukraina, tuy nhiên, theo dữ liệu của Tình báo quân đội Pháp, không có bằng chứng nào xác nhận giả thuyết này".

Quân nhân Mỹ trong tập trận Anaconda-16 ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
CounterPunch: Trong khi Obama “kiềm chế” Nga, Mỹ đắm mình vào chủ nghĩa quân phiệt

Mỹ và NATO đã nhiều lần cáo buộc Matxcơva vô căn cứ khi tuyên bố rằng, Nga điều động binh lính cũng như trang thiết bị quân sự vào Ukraina (Matxcơva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraina). Họ nói dối để đạt được mục đích gì?

Tất cả luôn là vì tiền. Ngân sách quốc phòng Mỹ cho năm 2016 phân bổ 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraina.  Thông tin tình báo chuyển thành "mặt hàng có nhu cầu lớn". Báo điện tử Open Democracy của Anh nhận xét rằng,  một mê cung phức tạp gồm 17 cơ quan quân sự tối mật chồng chéo nhau, làm những công việc giống nhau, đó là một công thức cho sự điên rồ gây ra rất nhiều hậu quả tai hại… Cộng đồng tình báo Mỹ ngày càng giống với quân đội Mỹ, mà sau sự kiện ngày 11 tháng 9 quân đội Hoa Kỳ đã không giành phần thắng trong bất kỳ cuộc chiến tranh và không thực hiện đầy đủ bất kỳ nhiệm vụ được giao".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала