Báo chí phương Tây: Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ làm thay đổi cục diện cuộc chiến

© AFP 2022 / Bulent KilicXe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Với việc bắt đầu chiến dịch mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, tình hình Trung Đông càng trở nên rắc rối hơn, - đó là nhận xét của báo giới phương Tây.

"Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đang triển khai lực lượng tại Syria đẩy bật các nhóm người Kurd mà Hoa Kỳ cũng hỗ trợ", — tờ  Guardian viết.

Đồng thời, như Wall Street Journal nhận xét, chính người Kurd đã là những đồng minh hiệu quả nhất của Hoa Kỳ  trong cuộc chiến chống lại IS (bị cấm ở Nga).

Quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ gần Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện rút quân khỏi Syria
Tuy nhiên, Ankara cho rằng người Kurd dưới cái cớ chiến đấu với IS lại đang biến hình thành khủng bố trên lãnh thổ giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ, — The Independent viết.

Kết quả là, Hoa Kỳ buộc phải lựa chọn giữa hai đồng minh — và sự lựa chọn hiên về ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ chứng tỏ ưu tiên của Washington. Hoa Kỳ đang cố gắng một cách tuyệt vọng để cứu vãn quan hệ với đồng minh, — như tờ Christian Science Monitor đánh giá.

Foreign Policy cho rằng sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu "một kỷ nguyên mới của sự hợp tác Mỹ-Thổ" và "làm thay đổi cục diện chiến tranh có lợi cho Washington".

Báo Bild nhận xét, "Hiệp ước đám cháy nguy hiểm Obama-Erdogan sẽ đánh dấu sự thay đổi tổng thể trong chiến  tranh Syria".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала