New York Times cáo buộc Nga tác động "xấu" đến suy nghĩ của người châu Âu

© HaxorjoeTòa soạn của The New York Times
Tòa soạn của The New York Times - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tờ báo Mỹ New York Times vừa đăng bài báo trong đó có nói: "vũ khí mạnh của Nga" là phổ biến "tin tức sai lệch".

Tờ báo dẫn ví dụ Thụy Điển là nơi đang diễn ra tranh luận về việc gia nhập NATO. Như NYT viết, giới quan chức địa phương nói rằng, mạng xã hội đăng tải đầy rẫy "thông tin bị bóp méo và sai lệch", nhằm "lẫn lộn nhận thức của công chúng về vấn đề này". NYT thừa nhận, mặc dù người Thụy Điển không xác định được nguồn "thông tin sai lạc" bắt đầu  từ đâu, nhưng "nhiều nhà phân tích và các chuyên gia tình báo Mỹ và châu Âu" đều chỉ đến Nga.

Máy bay chiến đấu của Thụy Điển Saab JAS 39 Gripen - Sputnik Việt Nam
Thụy Điển đã đi đến tái lập quan hệ với NATO để "răn đe" Nga

Báo Mỹ viết rằng, Matxcơva với mục đích "gieo rắc nghi ngờ và bất hòa" với NATO đã sử dụng không chỉ các phương pháp "bí mật", tương tự như ở Thụy Điển, mà cả những phương tiện truyền thông truyền thống — Hãng thông tấn Sputnikkênh truyền hình RT. NYT  trích dẫn ý kiến chuyên gia ẩn danh cho rằng, hoạt động này nhằm "phá vỡ phương án chính thức của sự kiện" và "gây tê liệt chính trị".

Mục tiêu chính của Matxcơva — như tờ báo nhận định — là châu Âu, nơi  các nhóm cánh hữu đang phát triển phổ biến mà EU ít ủng hộ. NYT cáo buộc Nga tuyên truyền ý tưởng cho rằng dân chủ tự do không hiệu quả và các Chính phủ châu Âu bất lực trong việc đối phó với nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала