Nga và Bắc Triều Tiên tiếp tục xúc tiến nghiên cứu dự án dẫn điện tới Hàn Quốc

© Sputnik / Alexey Fillippov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Bộ Phát triển vùng Viễn Đông, ông Alexander Galushka
Bộ trưởng Bộ Phát triển vùng Viễn Đông, ông Alexander Galushka - Sputnik Việt Nam
Nga không ngừng liên lạc với Bắc Triều Tiên về các dự án kinh tế chung, vì vậy việc vắng phái đoàn Bắc Triều Tiên tại Diễn đàn Kinh tế Đông EEF năm nay khó thể tác động tiêu cực tới sự chuẩn bị của các dự án này, - Bộ trưởng Bộ Phát triển vùng Viễn Đông, ông Alexander Galushka nói khi trả lời câu hỏi của Sputnik.

"Về quyết định của phái đoàn Bắc Triều Tiên — đó là quyết định của đoàn, chúng tôi tiếp nhận như vậy. Còn với các hợp đồng, vẫn diễn ra một cách thường xuyên," — ông Galushka cho biết trong cuộc họp báo về hoạt động khai mạc EEF-2016.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trả lời phỏng vấn cơ quan truyền thông quốc tế Sputnik
Ông Galushka giải thích rằng, trong khuôn khổ của Ủy ban Liên chính phủ hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật Nga-Bắc Triều Tiên mà ông là đồng chủ tịch, có một loạt các nhóm làm việc, họ thường xuyên gặp gỡ, trao đổi những khía cạnh phối hợp khác nhau.

"Chẳng hạn, vào cuối tháng Tám, đã diễn ra cuộc thảo luận về hợp tác năng lượng, về khả năng cung cấp điện (từ Nga) cho Hàn Quốc. Như quí vị đã biết, công tác liên quan được tiến hành (từ lâu). Các doanh nghiệp Nga quan tâm đến điều này, phía Bắc Triều Tiên cũng thể hiện nỗ lực. Nhưng hiện tại công việc diễn ra ở cấp độ tiểu ban hoặc nhóm làm việc," — Bộ trưởng cho biết.

Xin nhắc rằng, sau khi các hiệp định liên chính phủ về hợp tác điện lực được ký kết vào tháng 12 năm 2015, một nhóm làm việc chung đã được thành lập để nghiên cứu việc thực hiện hợp đồng điện lực trên bán đảo Triều Tiên.

Công ty "RAO Các hệ thống năng lượng phía Đông" (Nga) — nhà sản xuất điện lực lớn nhất ở vùng Viễn Đông (tham gia tập đoàn nhà nước "RusHydro"), đã đề thảo kế hoạch xây dựng hạ tầng cung cấp điện từ Vùng Primorsky đến Đặc khu kinh tế thương mại "Rason" của Bắc Triều Tiên, nằm sát biên giới với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала