Kỷ lục hội đàm Nga-Mỹ: 15 giờ để đi tới thỏa thuận về giải pháp ở Syria

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhJohn Kerry và Sergey Lavrov
John Kerry và Sergey Lavrov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tại Geneva vừa kết thúc cuộc đàm phán của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, chuyên về vấn đề Syria.

Cuộc  gặp của các nhà lãnh đạo cơ quan đối ngoại hai nước đã phá vỡ mọi kỷ lục từng có về thời gian, tổng cộng đàm phán 15 giờ, kể cả khoảng giải lao ngắn ngủi.

Theo kết quả hội đàm, các nhà ngoại giao của LB Nga và Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc họp báo chung, trình bày kế hoạch thỏa thuận tương lai — đó là thỏa thuận, mà theo cam đoan của phía Hoa Kỳ, hứa hẹn sẽ là "ổn định" nhưng chỉ trong trường hợp nếu nhà cầm quyền và phe đối lập Syria cũng giữ lời hứa.

Nga tiến hành tham vấn với Hoa Kỳ về hoạch định phương thức hành động phối hợp tại Syria. Các bên đã thảo luận những bước đi nhằm hiệp lực thúc đẩy giải quyết xung đột, kể cả nhiệm vụ củng cố chế độ chấm dứt chiến sự và cộng tác Nga-Mỹ trong cuộc đấu tranh chống các nhóm khủng bố.

Sergei Lavrov và John Kerry - Sputnik Việt Nam
Cuộc đàm phán Lavrov và Kerry - bước tiến mới để giải quyết xung đột Syria

Ngay lúc bắt đầu cuộc họp báo chung, các ông Lavrov và Kerry đã công bố về kế hoạch cần cho phép giảm thiểu bạo lực ở Syria và khôi phục chuyển động hướng tới đàm phán hòa bình. Tính chung có năm tài liệu đồng thuận, mỗi văn kiện trong số đó được thiết kế để tạo điều kiện nối lại tiến trình chính trị tại nước Cộng hòa Ả Rập.

"Chúng tôi công bố kế hoạch sẽ là điểm khởi đầu để nối lại các bước đi theo giải pháp hòa bình ở Syria và chuyển đổi chính trị tại đất nước này. Và chúng tôi tin rằng nếu được thực hiện thì kế hoạch này sẽ có khả năng mang lại những thay đổi tích cực và trở thành điểm xuất phát trong tiến trình đó", — Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố.

Cụ thể, tương ứng với kế hoạch được công bố, Matxcơva và Washington nhất trí rằng lực lượng vũ trang Syria sẽ không thể thực hiện các chuyến bay trên lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát.

Nga và Hoa Kỳ cam kết làm tất cả những gì trong khả năng của hai nước để những thỏa thuận sẽ được tất cả các bên tôn trọng, —  Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.  Theo lời  ông, nội dung cơ bản của những hiệp định này sẽ được trình bày trong Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với kỳ vọng nhận được sự ủng hộ của cả hai tổ chức.

Ông Sergei Lavrov lưu ý rằng việc hoạch định những thỏa thuận này, tuy nhiên, đã có phần bị cản trở  bởi "thiếu vắng sự tin cậy giữa Nga và Hoa Kỳ" — về "hồ sơ Syria" cũng như về những câu hỏi khác. Bộ trưởng Lavrov cho biết rằng cũng đã có không ít người muốn phá vỡ các thỏa thuận được thông qua hôm nay.

"Thí dụ mới nhất — và chúng tôi đã nói về chuyện này với ông John Kerry — là công bố trừng phạt ngạo mạn tung ra ngay trước cuộc gặp của các Tổng thống Nga-Mỹ  ở Trung Quốc, và điểm kế tiếp, là những biện pháp trừng phạt bổ sung sau  cuộc gặp của các nguyên thủ và trước cuộc hội đàm của chúng tôi hôm nay", — ông Lavrov nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала