Việt Nam muốn mua tàu tên lửa “Buian” của Nga

Tàu lớp "Tarantul" của lực lượng Hải quân Việt Nam (dự án tàu tên lửa 1241 "Molnya"), do Liên Xô chế tạo nay đã cũ và trở nên lỗi thời, vì vậy trong tương lai gần cần được thay thế bằng loại tàu chiến hiện đại.

Các tàu chiến cũ không đáp ứng những yêu cầu tiên tiến nhất (chẳng hạn như không có công nghệ tàng hình) và không thể bảo vệ hoàn toàn lãnh hải của đất nước.

Tàu ngầm Nga - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quan tâm đến những vũ khí nào của Nga?

Khi trước chính quyền Việt Nam xuất hiện vấn đề thay thế các tàu Liên Xô lỗi thời "Molnya", loại tàu đầu tiên được đề cập đến là tàu hộ tống "Buyan-M" (tàu tên lửa nhỏ dự án 21.631), đang được tích cực xây dựng ở Nga. Cho đến nay, mới chỉ có năm chiếc "Buyan-M"  được trang bị cho Hải quân Nga, bốn tàu khác của dự án này đang được xây dựng.

Tính năng và trang bị vũ khí  của tàu tên lửa đề án Buyan-M - Sputnik Việt Nam
Tính năng và trang bị vũ khí của tàu tên lửa đề án "Buyan-M"

So với tàu Molnya của Liên Xô, tàu Buyan của Nga được trang bị với theo các tiêu chuẩn "thời thượng" nhất. Vũ khí trang bị cho tàu tên lửa nhỏ là pháo 100 mm A-190M và pháo 30 mm 12 nòng AK-630M-2 "Duet" (phiên bản hiện đại của AK-630M). Trên tàu hộ tống còn có hai bệ phóng "Gibka P" với tên lửa "Igla", hai súng máy 14,5 mm và ba súng máy 7,62 mm.

Tàu hộ tống đã cho thấy tiềm năng của mình trên toàn thế giới hồi tháng Mười năm ngoái và tháng Tám năm nay, khi đội tàu của Hạm đội Caspi giáng đòn tấn công vào các cứ điểm của nhóm khủng bố Syria "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga). Sau thành công vang dội này, Hải quân Việt Nam đang nghiêm túc xem xét khả năng thay thế tàu Molnya của thời Liên Xô bằng tàu hộ tống mới nhất "Buyan-M" của Nga. Ngoài ra, có khoảng 10 quốc gia khác cũng đang cân nhắc việc mua tàu "Buyan-M".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала