Hà Nội tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội

© Fotolia / Michalis PalisThành phố Hà Nội
Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 16/9, Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Diễn đàn doanh nghiệp Nga-Việt tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp của Matxcơva và Hà Nội tăng cường tiếp xúc
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết, 9 tháng năm 2016, kinh tế của thành phố duy trì tăng trưởng khá. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 121,3 nghìn tỷ đồng, đạt 71,6% dự toán. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt kết quả tích cực, vốn đăng ký của các dự án nước ngoài đạt 131,4 nghìn tỷ đồng. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin… 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế — xã hội năm 2016. Theo đó, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân giao 22 chỉ tiêu. Nhưng sau 9 tháng năm 2016, dự báo có 6/22 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra; trong đó có 4 chỉ tiêu kinh tế, bao gồm: Tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,73% (kế hoạch đặt ra là từ 8,5-9%); GRDP/người (giá thực tế) ước cuối năm chỉ thực hiện đạt 80-85 triệu đồng (kế hoạch đặt ra là 85-87 triệu đồng); vốn đầu tư xã hội đạt 9,9% (kế hoạch đặt ra là từ 11-12%) và giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng âm 0,4% (kế hoạch đặt ra là từ 7-8%). Tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 31/8 đạt 49,5%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt là vốn năm 2015 kéo dài có giá trị giải ngân rất thấp 21,3%, chưa đáp ứng được các nhiệm vụ, mục tiêu của thành phố giao. 

Lý giải về những khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế — xã hội, ông Trần Ngọc Nam phân tích: Bên cạnh các nguyên nhân khách quan, còn có nhiều nguyên nhân chủ quan khác. Trong quá trình thực hiện, do đánh giá hết tình hình thực tiễn và phân bổ kế hoạch chưa phù hợp, giải pháp chỉ đạo điều hành chưa có tác dụng cụ thể nên hiệu quả còn thấp. Hơn nữa, trong 8 năm qua, Hà Nội chưa quan tâm đến phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng như chi phí đầu tư và giá đất cao so với các tỉnh xung quanh nên chưa thu hút được đầu tư để phát triển kinh tế… 

Khách du lịch ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Hà Nội và Sài Gòn – hai trong các thành phố du lịch ba lô giá rẻ nhất
Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế — xã hội năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề ra các giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm gồm: Tăng cường, mở rộng các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp và có chính sách hỗ trợ, đào tạo lao động. Đồng thời tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phấn đấu đạt mức tăng trưởng trên 10,5% trong 3 tháng cuối năm 2016 để đạt chỉ tiêu 8,5 — 9%. Bên cạnh đó, thành phố đẩy nhanh tiến độ giải ngân và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu, chi ngân sách. Thực hiện tốt các vấn đề về cây xanh, công viên, vệ sinh môi trường, điện, chiếu sáng, quảng cáo… với chủ đề "Năm trật tự và văn minh đô thị"…. 

Đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế — xã hội năm 2016, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Tp. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cần tập trung rà soát lại việc thực hiện các chỉ tiêu. Đối với những chỉ tiêu hiện đạt thấp, cần đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để từng bước hoàn thành. Đối với các chỉ tiêu dự báo không đạt kế hoạch, dù chỉ còn ba tháng cuối năm nhưng cần phải thực hiện với quyết tâm cao để đạt được kết quả tốt nhất. 

Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала