Berlin nêu điều kiện cuộc gặp riêng giữa bà Merkel và Tổng thống Putin

© AFP 2022 / JOHN MACDOUGALLTổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA(Sputnik) - Người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Seibert đã nêu điều kiện một cuộc họp cá nhân giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Deutsche Welle đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc đàm phán tại Minsk - Sputnik Việt Nam
"Nhóm bạn bè của Ukraina" kêu gọi đưa Hoa Kỳ vào "định dạng Norman"
Bà Merkel sẵn sàng mời ông Putin đến Berlin dự  hội nghị thượng đỉnh "định dạng Norman" về Ukraina, nếu có những cơ hội tiến bộ trong việc giải quyết xung đột, Seibert nói.

"Vào thời điểm thích hợp, nếu các điều kiện tiên quyết cho sự tiến bộ hữu hình được tạo lập, tại Berlin, có thể diễn ra cuộc họp riêng và trực tiếp ở cấp cao nhất", — ông lưu ý.

Người đại diện của Chính phủ Đức nói thêm rằng, cần thiết phải liên hệ với Matxcơva và thu hút Nga vào các cuộc đàm phán, "bất kể việc đánh giá những gì đang xảy ra ở Aleppo".

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nga, Ukraina, Pháp và Đức lẽ ra sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 10 tại Berlin. Tuy nhiên, trong các cuộc điện đàm ngày 12 tháng 10 giữa Vladimir Putin, Angela Merkel và Francois Hollande quyết định về hội nghị thượng đỉnh trong "định dạng Norman" đã không được thông qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала