Cam Ranh đón tàu Hải quân Trung Quốc

© Sputnik / Vitaliy AnkovTàu Hải quân Trung Quốc
Tàu Hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Việt Nam tuyên bố rằng cảng quốc tế mở Cam Ranh sẽ có 3 tàu quân sự Trung Quốc đến thăm, theo Reuters.

Chuyến thăm sẽ kéo dài từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 10, đại diện chính thức của phòng quan hệ đối ngoại tỉnh Khánh Hòa cho biết.

USS John McCain - Sputnik Việt Nam
"John McCain" khởi hành đến Việt Nam từ Mỹ
Quan chức này yêu cầu được giấu tên vì không được phép nói chuyện với các phương tiện truyền thông, không cho biết thêm các chi tiết.

Theo VnExpress, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của tàu hải quân Trung Quốc đến Cam Ranh. 750 quân nhân Trung Quốc sẽ tham gia các hoạt động chung với Hải quân Việt Nam.

"Đó là chuyện bình thường, cho thấy rằng Việt Nam mở cửa cho tất cả các quốc gia và không dựa vào quan điểm của bất kỳ quốc gia cụ thể nào", — nhà khoa học Việt Nam Hà Hoàng Hợp, cố vấn chính phủ, cho biết.

"Chính sách ngoại giao của Việt Nam là không gia nhập liên minh quân sự nào và không theo quan điểm của bất cứ nước nào chống lại nước thứ ba", — ông Hà Hoàng Hợp nói thêm.

Lời mời Trung Quốc đến Việt Nam, mặc dù cả hai nước có bất đồng về Biển Đông, phù hợp với chỉ thị của Đảng cộng sản Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại cân bằng, mà không tách khỏi bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Điều đó diễn ra trong bối cảnh Mỹ "xoay trục sang châu Á", cũng như có vấn đề với một số đồng minh lịch sử cuộc bầu cử sắp tới.

Tuy nhiên, Việt Nam hoan nghênh vai trò của Mỹ trong khu vực về duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng, như ông Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố trước đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала