Tổng thống Duterte: "Ở Nga tôi sẽ nhận được tất cả mọi thứ cần thiết"

© REUTERS / Kim Kyung-HoonRodrigo Duterte
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại bực tức với Hoa Kỳ vì Bộ Ngoại giao Mỹ hủy giao dịch 26.000 súng trường tấn công dự kiến bán cho cảnh sát quốc gia Philippines.

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Nga - Philippines: Tương lai phụ thuộc vào Duterte
Duterte gọi những người thông qua quyết định này là "khỉ", và nói thêm, đây là những tên Mỹ "ngốc nghếch".

Tổng thống Philippines không ngần ngại dùng lời lẽ bất lịch sự khi nhắc tới những quan chức của Hoa Kỳ. Ông đã gọi Barack Obama là "đồ chó đẻ", gọi Đại sứ Hoa Kỳ tại Manila  là "gã đồng tính".

Vào ngày thứ Tư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã nói rằng, những lời lẽ cường điệu như vậy không tương ứng với các mối quan hệ thực sự giữa hai nước. Ông nói thêm rằng, bất chấp những lời lẽ của ông Duterte, Mỹ tập trung vào mối quan hệ tốt với Philippines."

Song, liệu Philippines, hay chính xác hơn Tổng thống của nước này, cũng tập trung vào một mối quan hệ tốt với Mỹ? Rodrigo Duterte đã nhiều lần tuyên bố rằng, ông có ý định tái định hướng chính sách đối ngoại của đất nước, dọa ngừng thỏa thuận quốc phòng với Mỹ và "chia tay" với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau đó các đại diện cấp cao của chính quyền Philippines và bản thân Tổng thống đã bác bỏ những ý định như vậy. Tuy nhiên, có vẻ ông Duterte muốn thực thi chính sách đối ngoại đa vector, muốn thiết lập quan hệ liên minh với Trung Quốc (ông vừa đến thăm nước này), cũng như với Nga, nơi ông có kế hoạch gặp gỡ với Tổng thống Putin.

Chuyên gia phân tích chính trị của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga Vladimir Svedentsov nhận định:

"Nếu đây không phải chỉ là những lời nói suông, thì có thể nói về một thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại hướng tới mối quan hệ cân bằng hơn, tập trung không chỉ vào Mỹ mà còn vào Nga và Trung Quốc."

Trong trường hợp với việc hủy giao dịch các súng trường, ông Duterte cũng không hạn chế bởi những câu chửi thề nhằm vào Mỹ. Ông nói thêm:  "Cả Nga và Trung Quốc đã bày tỏ sự sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines. Tôi nhớ rằng, các nhà ngoại giao Nga đã nói với tôi: "Hãy đến với Nga, chúng tôi có tất cả mọi thứ cần thiết cho bạn."

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Sự cân bằng đối ngoại của ông Duterte

Theo Phó giáo sư Pyotr Tsvetov của Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, sự hỗ trợ của Nga trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của Philippines có thể trở thành một lĩnh vực quan trọng trong sự hợp tác giữa hai nước. Các cơ sở sản xuất vũ khí của Nga đã nhiều lần giới thiệu với đại diện của Philippines những phi cơ chiến đấu, máy bay trực thăng, hệ thống tên lửa phòng không Igla. Tuy nhiên, trước đây không có phản ứng tích cực từ phía Philippines, chắc là vì trong nhiều năm dài Philippines tập trung vào sự hợp tác quân sự với Hoa Kỳ".

Thời gian sẽ cho ta thấy liệu lời tuyên bố của ông Duterte về ý định mua sắm vũ khí của Nga là những lời nói suông hay là một chương trình hành động được cân nhắc cẩn thận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала