Liệu các lời hứa của Tân Tổng thống Mỹ sẽ được thực hiện?

© AP Photo / Jae C. HongDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và những thách thức chờ đón Tân Tổng thống. Đây là nội dung bài viết cho "Sputnik" của nhà chính trị học Gevorg Mirzoyan, Phó Giáo sư trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga.

Cuộc bầu cử ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Ý kiến: Nga không nên tự lừa dối mình về Trump
"Nếu Trump giành phần thắng, tôi sẽ tin vào nền dân chủ Mỹ," — những nhà phân tích chính trị và những người dân Nga bình thường đã nói như vậy trong các cuộc trò chuyện với tác giả bài viết này. Và kết quả là  — với 288 phiếu đại cử tri, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Đây là chiến thắng ấn tượng trước 215 phiếu bầu của bà Hillary Clinton. Doanald Trump đã giành chiến thắng tại những bang trọng yếu "còn do dự": Florida, Ohio, North Carolina. Cử trị sống ở vùng nông thôn đa phần là da trắng đã bỏ phiếu cho ông. Ủng hộ bà Hillary Clinton là cư dân của các thành phố lớn và vùng ngoại ô.

Câu hỏi quan trọng nhất là: liệu chính sách của Tân Tổng thống Trump sẽ phù hợp ít nhất một phần với các lời hứa trong chiến dịch tranh cử? Chuyên gia Gevorg Mirzayan viết: Theo kết quả cuộc bầu cử, đảng Cộng hòa chiếm Nhà Trắng, giành quyền kiểm soát cả hạ viện và thượng viện Mỹ. Ngoài ra, đảng viên Cộng hòa sẽ có đa số ghế trong Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Như vậy, tất cả 3 nhánh quyền lực quốc gia sẽ nằm trong tay một đảng.

Tuy nhiên, điều đó không thể giúp nhiều cho ông Trump. Không có gì bí mật là tân tổng thống của đảng Cộng hòa có vấn đề thậm chí nội bộ đảng của mình. Donald Trump không tìm thấy ngôn ngữ chung với nhiều đảng viên. Một số đảng viên Cộng hòa cấp cao, ví dụ cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell, người chỉ trích Trump là "nỗi ô nhục",  đã kêu gọi cử tri… bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ! Không loại trừ khả năng những "đảng viên bất mãn" sẽ chặn các sáng kiến ​​gây tranh cãi nhất của ông Trump trong Quốc hội. Và các đảng viên Dân chủ cực kỳ thất vọng sau trận thua trước đảng Cộng hòa sẽ tìm kiếm lý do để luận tội tỷ phú "điên rồ". Rất có thể trong trường hợp này tân tổng thống Trump sẽ cố gắng "dành thời gian để đóng góp những suy nghĩ và mong muốn của mình cho đảng Cộng hòa", — chuyên gia Nga viết.

Donald Trump phát biểu mừng chiến thắng - Sputnik Việt Nam
"Chúng tôi ủng hộ hợp tác chứ không phải vì xung đột": Trump phát biểu mừng chiến thắng

Trong chính sách đối ngoại có các quy tắc tương tự. Đúng, trong bài viết cương lĩnh của mình Donald Trump tuyên bố: ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là các vấn đề nội bộ của Mỹ (chủ nghĩa biệt lập mới). Ông hứa sẽ xem xét lại quan hệ với các đồng minh "nặng nề"… và thậm chí dọa bỏ rơi đồng minh NATO! Tuy nhiên, không phải tất cả các đảng viên Cộng hòa cũng chia sẻ ý tưởng "chống đối"  —  Mỹ không thể và không cần phải tiếp tục đóng vai một người "kiểm lâm đơn độc" trên thế giới! Hoa Kỳ cần phải hợp tác với các nước khác, kể cả với Nga!

Đây là lý do tại sao trong tương lai gần không nên chờ đợi bước đột phá trong quan hệ Mỹ-Nga và việc giải quyết  các vấn đề Syria và Ukraina, — nhà phân tích chính trị Gevorg Mirzayan cho biết. — Mặt khác, với Donald Trump có thể thảo luận về lợi ích. Và nếu tân thổng thống Trump có một ê-kíp có cùng khả năng và mong muốn, thì có thể đạt thỏa thuận về một số vấn đề cụ thể. Mà đây sẽ là kết quả không tồi có chú ý đến tình trạng hiện nay của quan hệ Nga-Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала