Người Mỹ không thích hệ thống bầu cử tổng thống

MOSKVA (Sputnik) - Theo một cuộc khảo sát của Sputnik.Mneniya, đại đa số người Mỹ (60%) muốn thay đổi hệ thống bầu cử ở nước này.

Cuộc bầu cử ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Nghị sỹ Nga: Hệ thống chính trị của Mỹ không thể đối phó với những thách thức mới
Không những thế, gần một nửa số người Mỹ (45%) cho rằng nên chuyển hẳn sang cơ chế "một cử tri — một phiếu bầu". Cuộc khảo sát được tiến hành bởi công ty nghiên cứu TNS UK theo ủy nhiệm của hãng truyền thông và phát thanh Sputnik.

Với câu hỏi "Bạn có đồng ý với hệ thống bầu cử hiện tại ở Hoa Kỳ," 15% người Mỹ nói rằng họ muốn một cơ chế hỗn hợp từ hai hệ thống, chuyển sang thuật toán tính phiếu mới bao gồm nguyên tắc của hệ thống hiện tại và hệ thống "một cử tri — một phiếu bầu". Chỉ có 22% người Mỹ nghĩ là nên duy trì như cũ, 16% trả lời "không biết" và 2% cho câu trả lời khác.

Tổng thống Mỹ được bầu bởi đại cử tri đoàn gồm 538 người. Số đại cử tri mỗi bang tương đương số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ của bang đó trong Quốc hội. Cộng thêm 3 đại cử tri từ Quận Columbia của thủ đô. Để giành chiến thắng, ứng cử viên tổng thống phải giành được 270 phiếu đại cử tri.

Bầu cử tổng thống được tổ chức tại Mỹ vào ngày 08 tháng 11 theo một hệ thống gồm hai giai đoạn. Trước tiên, diễn ra bỏ phiếu toàn dân ở 50 tiểu bang riêng rẽ. Người chiến thắng trong mỗi tiểu bang có tất cả các phiếu đại cử tri, số lượng bằng với số vùng theo cuộc bầu cử vào Quốc hội. Đại cử tri bỏ phiếu cho một ứng cử viên tổng thống chính thức vào ngày 19 tháng 12, còn Quốc hội phê duyệt kết quả của cuộc bỏ phiếu  vào ngày 06 tháng 1 năm 2017. Tân Tổng thống mới đắc cử sẽ nhậm chức tại lễ tuyên thệ vào ngày 20 tháng 1.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала