Nga đặt dấu chấm hết cho vấn đề tham gia Tòa án hình sự quốc tế

© AP Photo / Mike CorderTòa án hình sự quốc tế (ICC)
Tòa án hình sự quốc tế (ICC) - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh để Nga chính thức rút khỏi Quy chế Rome về sáng lập Tòa án hình sự quốc tế (ICC).

Tòa án Hình sự quốc tế ở The Hague - Sputnik Việt Nam
Nga từ chối tham gia Quy chế Rome của Tòa án Hình sự quốc tế ở The Hague
Theo tài liệu này, Bộ Tư pháp Nga đã khởi xướng quyết định đó có sự phối hợp với Bộ Ngoại giao, Tòa án tối cao và Viện Công tố Nga. Tổng thống đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông báo với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc rằng, Nga không còn là thành viên của Quy chế Rome về sáng lập ICC đã được thông qua tại Hội nghị ngoại giao dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc tại Rome vào ngày 17 tháng 7 năm 1998 và mang chữ ký của Nga từ ngày 13 tháng Chín năm 2000.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhận định rằng, quyết định này đã được thông qua có tính đến lợi ích quốc gia. Theo quan điểm của Bộ Ngoại giao Nga, Tòa án Hình sự Quốc tế không đáp ứng được kỳ vọng trở thành một tòa án quốc tế thực sự độc lập, có thẩm quyền. Hoạt động của ICC thiếu hiệu quả và có cái nhìn phiến diện. Bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, trong 14 năm tồn tại Toà án hình sự quốc tế chỉ ra được 4 phán quyết và tiêu tốn hơn 1 tỷ USD.

Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế có hiệu lực từ năm 2002 đặt cơ sở cho hoạt động của ICC. Nga vẫn chưa phê chuẩn văn kiện này. Như vậy, ICC không thể thực thi thẩm quyền tài phán trên địa bàn LB Nga, cũng như ở Mỹ, Trung Quốc, Ukraina và một số nước khác. Nhân tiện xin nói luôn, vào năm 2000, Mỹ cũng ký vào hiệp ước này, nhưng, đã rút ​​chữ ký của mình vào năm 2002.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia về luật pháp quốc tế, luật sư Vladislav Orshev cho biết:

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Philippines có thể rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế tiếp sau Nga

"Tôi muốn lưu ý rằng, các quốc gia đáng kể trên thế giới, ví dụ như Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Israel đã phản đối về nguyên tắc ý tưởng thành lập ICC.  Họ đã kiên quyết phản đối. Và một đối thủ hăng hái nhất là Mỹ. Bởi vì trong 14 năm hoạt động thường xuyên ICC chỉ ra được 4 phán quyết và tiêu tốn rất nhiều tiền của các nước thành viên. Bây giờ có thể đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của một tòa án như vậy. Nga đã từng tham gia sáng lập Toà án Nuremberg và Toà án Tokyo, hai cơ chế nguyên mẫu của Tòa án Hình sự Quốc tế. Đúng, Nga đã đặt chữ ký của mình dưới Quy chế Rome về sáng lập tòa án này. Nhưng, bất chấp điều đó, Matxcơva  không phê chuẩn văn kiện này, và trên thực tế không trở thành một thành viên của ICC. Vào ngày 16 tháng 11 năm 2016, Nga đã đặt dấu chấm hết cho vấn đề tham gia Tòa án hình sự quốc tế. Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao giải thích rõ lập trường của Matxcơva. Và các nước khác nên chấp nhận lập trường đó trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau,"- ông Vladislav Orshev nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала