Chuyên gia chính trị học: Hoa Kỳ cố lờ đi những tổn thất quân sự thực tế ở Syria

© AFP 2022 / DELIL SOULEIMANđội quân Mỹ
đội quân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Vừa có một lính Mỹ chết ở Syria sau khi kích hoạt thiết bị nổ tự chế mang theo người, - như thông báo trong Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ tại Trung Đông (CENTCOM).

Được biết, sự việc diễn ra vào ngày thứ Năm 24 tháng 11, ở ngoại ô thành phố Ain Issa miền bắc Syria. Hiện chưa rõ mọi chi tiết của vụ tự sát này.

Báo The Washington Post nhận xét rằng người lính thiệt mạng là tổn thất quân sự đầu tiên của Hoa Kỳ ở Syria. Còn đội quân Mỹ hiện diện ở đất nước này từ tháng 10 năm 2015

Islamic State fighters in Syria - Sputnik Việt Nam
Syria sẽ chống lại mọi nỗ lực xâm lược của các nước ngoài, kể cả Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ
Các đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động tại Syria, dành sự hỗ trợ cho các nhóm vũ trang địa phương trong cuộc chiến đấu với csc chiến binh "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga). Trong đó, đáng chú ý là đội quân Mỹ đến nước này không có sự đồng ý của Damascus và theo dữ liệu chính thức thì các binh sĩ Mỹ không tham gia vào chiến sự chống bọn kẻ khủng bố mà chỉ hạn chế ở hoạt động tình báo.

Nhà phân tích chính trị Mikhail Smolin Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga khi phát biểu trên đài  Sputnik đã lưu ý rằng ở đây đang nói đến tổn thất quân sự chính thức đầu tiên của Hoa Kỳ. Về những thiệt hại của các công ty quân sự tư nhân thì Washington chọn cách giữ im lặng.

"Tôi nghĩ rằng trong thời gian toàn bộ chiến dịch này không chỉ ở Syria mà còn ở Iraq, Hoa Kỳ đã mất mấy chục binh sĩ. Đó là những quân nhân chính thức trong phiên chế của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, trong các chiến dịch đó phần tham gia từ phía Mỹ chủ yếu lại là của các công ty quân sự tư nhân, và họ hứng chịu thiệt hại lớn hơn nhiều, nhưng không được tính đến. Người ta thường nói về sự mất mát những quân nhân chính thức. Điều quan trọng là nhắm đến hình thành quan niệm chung trong dư luận công dân Mỹ, cho  rằng cuộc chiến tranh này không phải là đắt giá với Hoa Kỳ. Chính giới Mỹ không muốn lộ ra rằng có những người Mỹ bị chết từ các công ty tư nhân, mà chỉ nói về những trường hợp tổn thất quân sự chính thứ ", — ông Mikhail Smolin nhận xét.

Sergei Lavrov và John Kerry - Sputnik Việt Nam
Kerry đang cố gắng đàm phán với Nga về Syria trước lễ nhậm chức của Trump
Về tình hình chung ở Syria, theo ý kiến ​​của chuyên viên chính trị học, trong tương lai gần sẽ khó có phản ứng mạnh rõ rệt từ phía Hoa Kỳ trong quá trình chiến sự.

"Aleppo đang được thanh lọc khỏi các chiến binh. Tôi cho rằng quân đội Syria sớm hay muộn cùng sẽ giải phóng thành phố hoàn toàn, với sự giúp đỡ của lực lượng Nga. Và tôi nghĩ ở đây sẽ không có vấn đề gì lớn, tính đến sự thay đổi Tổng thống tại Hoa Kỳ, khó lòng dẫn đến sự hoạt tính nào đó từ phía Washington. Sắp tới là lễ Giáng sinh và Năm Mới, không lấy gì làm chắc rằng Tổng thống Barack Obama lại muốn đấy mạnh  bất kỳ hoạt động quân sự nào chính vào dịp lễ hội này", — ông Mikhail Smolin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала