Iran cảm thấy bình tĩnh hơn sau khi Crưm gia nhập Nga

© Sputnik / Sergey MalgavkoBiển Đen, Crưm, Sevastopol
Biển Đen, Crưm, Sevastopol - Sputnik Việt Nam
Mặc dù Iran chưa chính thức công nhận Crưm là một phần của LB Nga, nhiều chuyên gia của nước này đồng quan điểm cho rằng, dưới góc nhìn địa chính trị Crưm trong thành phần LB Nga bảo đảm sự ổn định ở khu vực Biển Đen và Đông Âu.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia về quan hệ quốc tế Mohammad Baram Meshgini nhận xét rằng, Crưm trong thành phần LB Nga đóng vai trò "hoãn xung" bảo vệ khu vực Tây Á và Caucasus khỏi sự lây lan ảnh hưởng của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, và là một yếu tố tích cực trong chính sách của Nga ở Trung Đông.

Cố vấn của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump Carter Page - Sputnik Việt Nam
Cố vấn của ông Trump nói về khả năng công nhận Crưm là của Nga

Dưới đây chúng tôi giới thiệu tóm tắt bài báo của tác giả Baram Meshgini cho Sputnik.

Crưm là rất quan trọng đối với Nga vì nhiều lý do. Trước hết vị trí địa lý của bán đảo mở rộng khả năng hoạt động ở Biển Đen và Biển Caspian, cũng như làm cho lối vào khu vực Bắc Caucasus trở thành thuận tiện hơn. Trong suốt lịch sử, bao gồm cả thời kỳ Đế chế Byzantine và những năm Chiến tranh thế giới thứ hai, bán đảo Crưm đã đóng vai trò quan trọng trong quan hệ quốc tế. Hiện nay Crưm có những cơ hội mới trong khi Ukraina không có triển vọng cho việc giải quyết các vấn đề do hậu quả cuộc đảo chính.

Crưm là một phần của LB Nga, và ý kiến ​​của các nước như Iran, Ấn Độ và Trung Quốc đại diện cho các lực lượng mạnh mẽ ở phương Đông có ý nghĩa rất quan trọng. Mặc dù các nước này có những mục tiêu khác nhau, nhưng tất cả họ đều chống lại những ảnh hưởng ngày càng tăng của phương Tây, đứng đầu là Mỹ và một số nước châu Âu.

Phái đoàn Đức đến thăm Crưm - Sputnik Việt Nam
Cánh tả ở Đức sẵn sàng công nhận Crưm là của Nga
Cần phải lưu ý rằng, tình hình xung quanh Crưm có tác động tích cực đến chính sách của Nga ở Trung Đông. Trước hết, tình hình này  cho phép củng cố cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố trong khu vực. Thứ hai, nhờ sự hợp tác Iran-Nga có thể củng cố liên minh giữa các nước khối phương Đông chống lại khối phương Tây. Thứ ba, làm suy yếu Ukraina bằng cách chấm dứt  cung cấp khí đốt Nga cho nước này. Xin lưu ý, Ukraina bán vũ khí cho bọn khủng bố với sự trung gian của Ả Rập Saudi. Để đạt được những mục tiêu này cần phải công nhận việc Crưm gia nhập Nga.

Tất nhiên, việc công nhận Crưm là một phần lãnh thổ của Nga sẽ gặp sự chống đối của Mỹ và tân tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, trong trường hợp này, quan điểm của Mỹ không có ý nghĩa gì đối với các cư dân của Crưm. Bởi vì có hai mô hình xây dựng nền văn minh. Mô hình thứ nhất tập trung vào việc tích lũy kinh nghiệm, và trên cơ sở đó xây dựng nền văn minh. Mô hình thứ hai, trái lại, trước hết tuyên bố sự cần thiết phải xây dựng một nền văn minh, sau đó tích lũy những kinh nghiệm. Hai mô hình này xác định động lực của sự phát triển nền văn minh. Việc Crưm tuyên bố độc lập khỏi Ukraina và gia nhập LB Nga là một ví dụ về việc xây dựng nền văn minh theo mô hình thứ hai. Sau một vài năm, cư dân của khu vực này sẽ xác định mình theo cách khác và điều này sẽ tăng cường đáng kể khối các nước phương Đông, — chuyên gia Iran kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала