NI: Vì sao biện pháp trừng phạt của Obama gây hại cho Hoa Kỳ nhiều hơn cho Nga

© AFP 2022 / Saul LoebBarack Obama
Barack Obama - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoạt động của Barack Obama trong những ngày cuối cùng ở chức Tổng thống không mấy có hướng bảo vệ lợi ích đất nước mà thực ra là để gây khó cho chủ nhân Nhà Trắng tương lai Donald Trump, và cuối cùng gây tổn hại cho bản thân nước Mỹ.

Barack Obama - Sputnik Việt Nam
National Review: Dân chủ tại Hoa Kỳ suy đồi trong sự tôn sùng cá nhân Obama
Đó là nhận xét của nhà xuất bản tạp chí Dimitri Simes và nhà chính trị học Paul Saunders trên trang điện tử National Interest.

Để nêu ví dụ, các tác giả trích dẫn ra việc ban hành lệnh trừng phạt chống Nga mà Obama tuyên bố là đáp lại "sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử". Theo giả thiết của Obama, những cuộc tấn công của hacker đã bị chặn lại. Tổng thống Hoa Kỳ sắp hết thời không hề đãn ra được bất cứ bằng chứng nào về tác động từ đó vào kết quả bầu cử. Vì vậy, không có cơ sở để cho rằng sự can thiệp bị cáo buộc của Nga là đáng kể, — các tác giả nhận xét.  Trong trường hợp này, không cần phải vội vàng trừng phạt mà cần chờ kết thúc điều tra, trao lại cho Trump quyền hạn đối phó với vấn đề này.

Và nếu cứ cho rằng g sự can thiệp bị cáo buộc của Nga là nghiêm trọng, thì biện pháp mà Obama ban hành vẫn không thể coi là hợp lý.Việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga khỏi nước Mỹ và áp dụng những biện pháp trừng phạt chống các sĩ quan An ninh và Tình báo Nga khó có thể gây hại nặng nề hoặc tác động mạnh đến Matxcơva. Những chỉ huy tình báo Nga với tư duy lành mạnh hiển nhiên sẽ không đến Hoa Kỳ và thậm chí càng không mua bất động sản ở nước Mỹ, — các tác giả lưu ý. Do đó, biện pháp trừng phạt mà Obama áp đặt không phải cái gì nhiều hơn là hành động tượng trưng.

Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ Nga: Obama muốn “sập cửa mạnh” khi phải rời đi
Hơn nữa, trong quan hệ xấu đi với Nga, Hoa Kỳ sẽ thiệt hại nhiều hơn, bởi những mâu thuẫn và căng thẳng chính trịngăn cản hợp tác hiệu quả giữa hai nước để chống chủ nghĩa khủng bố. Như vậy, hành động của Obama gây nguy hiểm cho cuộc sống của các công dân Hoa Kỳ chứ không mang lại bất kỳ lợi ích chính trị nào cho đất nước, — các chuyên viên Simes và Saunders kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала