Bộ Ngoại giao Áo: Cải thiện quan hệ Nga-Mỹ sẽ có lợi cho EU

© AFP 2022 / John MacdougallSebastian Kurz
Sebastian Kurz - Sputnik Việt Nam
VIENNA, (Sputnik) - Cải thiện mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ, cụ thể là thoả thuận giữa những người đứng đầu hai cường quốc này, sẽ mang lại lợi ích, trong đó cho cả Liên minh châu Âu, - Chủ tịch OSCE, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz tuyên bố.

"Nếu lập trường  mới của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến thực tế  thiết lập quan hệ tốt đẹp hơn giữa Mỹ và Nga, thì chỉ có thể ủng hộ, khi đó không phải là cái gì đó để hồi hộp nhìn xem mà ngược lại — từ điều này châu Âu và đặc biệt là Áo có thể hưởng lợi trực tiếp. Tôi luôn luôn cho rằng những năm gần đây có tình trạng tiêu cực là  kiểu tư duy theo "khối"  giữa Hoa Kỳ và Nga, giữa Tây và Đông mà tất cả chúng ta cần nhớ chỉ tồn tại từ thời chiến tranh lạnh và bây giờ đã quay trở lại châu lục. Nếu cải thiện quan hệ thành công, thì kiểu tư duy theo "khối" sẽ bị đưa vào những cuốn  sách lịch sử,  dù thành công bằng  bất kỳ cách nào, chẳng hạn như thông qua mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa các ông Trump và Putin, thì điều đó cũng là rất đúng đắn", — ông Sebastian Kurz tuyên bố trước cuộc họp của Hội đồng các Bộ trưởng Ngoại giao tại Brussels.

Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Nghị viện châu Âu coi việc EU tự cô lập với Nga là sai lầm
Ông nói thêm rằng EU cần đến sự  thay đổi. "Những năm 2015-2016 đã rất phức tạp, Brexit cũng dẫn đến những thay đổi lớn trong cảm xúc về giá trị chung của EU, nhưng bây giờ không nên nói gì xấu về Liên minh châu Âu, trái lại, đang có tinh thần thực hiện thay đổi.  Chúng tôi biết chính xác đâu là chỗ có vấn đề: thiếu vắng chức năng biên giới bên ngoài của Liên minh, chúng ta như là EU đã  không giải quyết nổi vấn đề di dân. Tất cả những tồn tại đó cần được khắc phục", — ông Kurtz nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала