Có thể mong đợi kết quả gì từ chuyến thăm Việt Nam của bà Valentina Matvienko?

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhValentina Matvienko
Valentina Matvienko - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 2.

Valentina Matvienko - Sputnik Việt Nam
Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Nga sẽ thăm Việt Nam ba ngày 20- 22 tháng Hai
Chuyến thăm này đáng lẽ được thực hiện từ cuối năm 2016, nhưng, theo thỏa thuận với phía Việt Nam, đã bị hoãn do lịch trình làm việc bận rộn của Chủ tịch Hội đồng Liên bang. Chuyến thăm của đoàn đại biểu do Chủ tịch Hội đồng Liên bang dẫn đầu, nhân vật có quyền lực thứ 3 trong hệ thống phân cấp nhà nước của Liên bang Nga, tự nó là một sự kiện rất quan trọng. Và không chỉ trong lĩnh vực phát triển các mối quan hệ giữa quốc hội hai nước. Các cuộc họp của bà Valentina Matvienko với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam sẽ giúp đánh giá tình trạng hiện tại và đề ra các biện pháp nhằm nâng cao tính hiệu quả của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt, sẽ củng cố các mối quan hệ tin cậy giữa lãnh đạo hai nước chúng ta.

Điều thú vị và hữu ích cho cả hai bên là việc trao đổi kinh nghiệm của hai quốc hội. Mặc dù có người hoài nghi cho rằng, trong khi chính quyền ngành dọc là rất mạnh, ví dụ như ở Việt Nam và Nga, không phải tất cả mọi thứ được quyết định bởi quốc hội. Nhưng, phải nhớ rằng, chính các đại biểu quốc hội thông qua các luật mà mỗi công dân phải sống và làm việc. Lãnh đạo của bất kỳ quốc hội đều chủ trương củng cố sự tin cậy của cử tri. Theo tôi, các nghị sĩ Nga sẽ thấy rất thú vị được biết về việc tăng cường chức năng kiểm soát của Quốc hội Việt Nam, về cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam.

Hội đồng Liên bang là Thượng viện Quốc hội Nga. Nếu không có sự chấp thuận của Hội đồng Liên bang, Quốc hội không thể thông qua bất kỳ đạo luật nào. Chính Hội đồng Liên bang cho phép Tổng thống Nga sử dụng lực lượng vũ trang Nga ở nước ngoài.

Hội đồng Liên bang Nga cũng có giá trị lớn vì cơ quan này phản ánh lợi ích của các dân tộc khác nhau, của các chủ thể trong thành phần Liên bang Nga. Theo Hiến pháp Nga, mỗi khu vực đề cử 2 nghị sĩ cho Hội đồng Liên bang. Điều này cho phép duy trì sự cân bằng giữa lợi ích của chính quyền trung ương và lợi ích của các địa phương.

Valentina Matvienko - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chờ đón bà Matvienko

Nguyên tác này trong cấu thành Hội đồng Liên bang Nga có thể được thảo luận trong chuyến thăm này. Như được biết, trong chương trình nghị sự có cuộc gặp "bàn tròn" về sự hợp tác giữa các khu vực của hai nước. Các thành viên phái đoàn, đại diện cho những khu vực khác nhau của LB Nga sẽ thảo luận với các đồng nghiệp Việt Nam về triển vọng phát triển hợp tác liên vùng. Hai nước chúng ta đã tích lũy những kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này. Chắc là các thành viên đoàn đại biểu  đại diện cho khu vực Primorsky và khu tự trị Nenets sẽ nói về những kết quả cụ thể. Theo tôi, việc mở rộng các mối quan hệ liên vùng giữa Liên bang Nga và Việt Nam có tầm quan trọng rất lớn đối với toàn bộ các mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt khi nhiều dự án chung của hai nước, đáng tiếc, vẫn còn "nằm trên giấy".

Tôi tin chắc rằng, nhiều người ở Nga, và Việt Nam cũng đặt hy vọng vào thành công của chuyến thăm chính thức Việt Nam của bà Valentina Matvienko.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала