Đại án Vinashilines: Hai kẻ tử hình, người ít cũng tù chung thân

Chủ tọa tòa sơ thẩm TAND TP Hà Nội đang đọc bản án đối với vụ án “Tham ô tài sản, Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin - Vinashinlines.

Các bị cáo trước vành móng ngựa - Sputnik Việt Nam
Giang Kim Đạt bị đề nghị án tử hình
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa nghe tuyên án gồm: Trần Văn Liêm (SN 1955, nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines), Giang Kim Đạt (SN 1977, nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Vinashinlines) và Trần Văn Khương (SN 1950, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines) và Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt).

Trong số 4 bị cáo trên, Giang Văn Hiển bị truy tố, xét xử về tội "Rửa tiền", 3 bị cáo còn lại bị cáo buộc "Tham ô tài sản".

Theo các cơ quan tố tụng, trong thời gian lãnh đạo Vinashinelines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng. Để nhận số tiền này, Giang Văn Hiển, bố đẻ của Giang Kim Đạt, đã lập 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các đối tác của Vinashinelines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản.

Bố con Giang Kim Đạt (phải)- Giang Văn Hiển (trái) tại phiên tòa mở cuối tháng 1/2017. - Sputnik Việt Nam
Cựu lãnh đạo Vinashinelines bỏ túi, chia chác tiền tham ô thế nào?
Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, lời khai các bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như trong phiên xét xử, quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và phần tranh luận, bào chữa của các luật sư, HĐXX tòa sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Văn Liêm mức án tử hình; Giang Kim Đạt: tử hình; Trần Văn Khương chung thân cùng về tội danh "Tham ô tài sản". Giang Văn Hiển bị tuyên phạt 12 năm tù về tội "Rửa tiền". Đối với số tiền 260,5 tỷ đồng mà các bị cáo đã chiếm hưởng bất chính, HĐXX tòa sơ thẩm tuyên thu hồi và trao trả nguyên đơn dân sự là Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam — Vinashin.

 

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала