"Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi bị nghe lén"

© Sputnik / Ilya PitalevWikileaks
Wikileaks - Sputnik Việt Nam
Sau khi Wikileaks tiết lộ gần 9.000 tài liệu về các kỹ thuật gián điệp và tấn công mạng của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Sputnik đã hướng tới ông Santiago Bottiroli, chuyên gia trong lĩnh vực an ninh thông tin, yêu cầu bình luận về vụ việc này.

Samsung - Sputnik Việt Nam
WikiLeaks: CIA do thám bằng ti-vi Samsung như thế nào
Tổ chức đã tung lên mạng các tập hồ sơ mô tả các phần mềm độc hại chứa hàng triệu mã mạng, virus và Trojan mà CIA sử dụng cho mục đích do thám trên địa bàn Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất là dòng TV thông minh của Samsung cũng bị CIA biến thành các thiết bị nghe lén người dùng, — ông Santiago Bottiroli, chuyên gia an ninh thông tin của công ty Argentina "Base 4", nói như vậy khi trả lời phỏng vấn trong chương trình "Trên quỹ đạo" của đài Sputnik.  

Trong hoạt động do thám họ sử dụng các đoạn mã khai thác lỗ hổng bảo mật (exploit) trong phần mềm. Theo chuyên gia, tình hình là "rất nghiêm trọng" bởi vì đa số người Mỹ đều sở hữu Smart TV. Hơn nữa, hóa ra rằng, cơ quan tình báo đã nghe lén điện thoại thông minh.

"Họ đã làm như vậy trong sự hợp tác với Tổng cục An ninh Anh (MI-5) ", ông Bottiroli nhấn mạnh.

Theo ý kiến của chuyên gia Argentina, không có gì "vô lý" trong những tài liệu rò rỉ của Wikileaks, bởi vì Hoa Kỳ có đủ "khả năng công nghệ" để thực hiện những hoạt động do thám như vậy.

"Những tiết lộ này là bằng chứng xác đáng về việc Mỹ nghe lén và theo dõi ngay cả những người dân của nước mình", — chuyên gia nói.

Trang web WikiLeaks - Sputnik Việt Nam
WikiLeaks phát hiện máy chủ của CIA ẩn dưới tên gọi PocketPutin
Trong năm 2014, cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã tiết lộ thông tin về chương trình do thám quy mô lớn khi Washington theo dõi điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Về phần mình CIA đã cáo buộc các "tin tặc Nga nhận được sự hỗ trợ của chính phủ," đã xâm nhập email của Đảng Dân chủ Mỹ để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn không cung cấp bằng chứng nào về điều đó.

Theo thông tin được công bố trên trang tin Consortium News, những tiết lộ của Wikileaks về hệ thống gián điệp của CIA làm dấy lên

nghi ngờ về độ tin cậy của những cáo buộc từ phía tình báo Mỹ dường như Nga đã sử dụng tin tặc để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. "Hóa ra CIA có các phần mềm có thể được sử dụng để cáo buộc cơ quan tình báo của nước ngoài" — ông Bottiroli nhấn mạnh.

"Sau những tiết lộ của Wikileaks có thể nói rằng, nếu trước đây chúng tôi đã có những nghi ngờ thì bây giờ không còn nghi ngờ gì nữa: ở phía bên kia có ai đó nghe lén chúng tôi", — chuyên gia kết luận.

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала