Tổng thống Syria tố lính Mỹ là 'những kẻ xâm lược'

© AP Photo / SANA Tổng thống Syria Bashar Assad
Tổng thống Syria Bashar Assad - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Syria Bashar Assad đặt nghi vấn về mục đích diệt IS của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng quân đội Mỹ xâm lược vì ông không cho phép họ đến.

"Bất cứ quân đội nước ngoài nào đến Syria mà không có lời mời, tham vấn hay sự cho phép, họ là những kẻ xâm lược, dù là người Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hay bất cứ bên nào", CNN hôm qua dẫn lời ông Assad nói.

Syria. Bình minh ở Damascus. - Sputnik Việt Nam
Сhính trị gia Syria: Hoạt động mặt đất của Mỹ ở Syria sẽ làm trầm trọng thêm tình hình
Tổng thống Syria khẳng định ông không nghĩ việc Mỹ điều quân đến "sẽ giúp ích", ông đặt câu hỏi về việc Mỹ sẽ tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông Assad chỉ trích Mỹ đã "thua gần như trong mọi cuộc chiến", chỉ gây nên mớ hỗn độn và không tìm ra các giải pháp.

Ông Assad bày tỏ quan điểm cứng rắn khi trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Phoenix TV của Trung Quốc. Nội dung được dẫn lại trên hãng thông tấn quốc gia Sana.

Hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 8/3 cho biết nhiều lính thủy quân lục chiến cùng pháo hạng nặng đã được điều đến Syria nhằm hỗ trợ các nhóm nổi dậy địa phương trong chiến dịch tấn công thành trì Raqqa của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên Lầu Năm Góc và Thuỷ quân lục chiến Mỹ từ chối xác nhận thông tin bởi lo ngại về an ninh trong khu vực, đồng thời không tiết lộ vị trí và quân số chính xác của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã đến Syria.

Aleppo, Syria - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc đánh giá cao phối hợp hành động của Mỹ và Nga trên bầu trời Syria
Đây là đợt triển khai bộ binh thứ hai của Mỹ đến miền bắc Syria trong thời gian gần đây. Trước đó Mỹ cũng điều động gần 100 lính đặc nhiệm tới khu vực tỉnh Manbij, cách Raqqa 112 km.

Cuối tháng hai, Bộ Quốc phòng Mỹ đệ trình Tổng thống Donald Trump bản kế hoạch đánh bại IS, trong đó đề cập đến khả năng tăng số lượng binh sĩ Mỹ ở Syria nhằm cố vấn và hỗ trợ tốt hơn cho lực lượng địa phương.

Nguồn: vnexpress.net

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала