Giới chuyên gia giải thích ý nghĩa việc Iran sản xuất hệ thống phòng không "Bavar"

© REUTERS / President.irhệ thống phòng không "Bavar"
hệ thống phòng không Bavar - Sputnik Việt Nam
Iran bằng tuyên bố về việc chế tạo hệ thống tên lửa chống máy bay "Bavar-373" không thua kém hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga muốn gửi tín hiệu về mức độ sẵn sàng chiến đấu của nước này tới Mỹ và Israel, cũng như khuyến khích tinh thần của quân đội nước nhà

Đó là ý kiến của nhà phân tích quân sự, Phó Giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học thuộc Trường Đại học kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov, trung tá dự bị Alexandr Perendzhiev.

Iran - Sputnik Việt Nam
Iran hoãn phóng tên lửa đẩy vì e ngại đe dọa từ phía Mỹ
Theo hãng thông tấn Iran Tasnim, Tổng tư lệnh quân đội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRI) Ataolla Salehi tuyên bố rằng Iran tự sản xuất tương đối đầy đủ số lượng trang thiết bị quân sự, và trong tương lai  nước này sẽ tập trung vào việc sản xuất vũ khí vượt trội so với nhiều mẫu sản phẩm nổi tiếng. Ông lưu ý rằng  hệ thống tên lửa phòng không do nước này  sản xuất đã vượt qua hệ thống tương đương S-300 của Nga. Như lời Tướng Salehi, Iran có ý định tiếp tục sản xuất một số mẫu tốt hơn hệ thống phòng không của Nga.

Trước đó, Tư lệnh Không quân Iran, chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya Amir, Tướng Farzad Ismaili nói rằng tổ hợp "Bavar-373" do Iran mới sản xuất  gần đây đã trải qua thử nghiệm  sử dụng tên lửa đạn đạo.

"Iran với tuyên bố về chế tạo và thử nghiệm hệ thống phòng không mới "Bavar-373" không kém hơn so với hệ thống tương ứng của Nga S-300, sẽ gửi một tín hiệu về mức sẵn sàng chiến đấu của họ đến Hoa Kỳ và Israel, cũng như gia tăng tinh thần chiến đấu của quân đội và nhân dân", — chuyên viên Perendzhiev nói với Sputnik.

Ông cho rằng tuyên bố của các tướng lĩnh  Iran về việc chế tạo nhiều mẫu vũ khí mới và trang thiết bị quân sự là mang tính chính trị.

"Khi người Iran thực sự đạt được một số thành tựu có tính đột phá cho bản thân, theo nguyên tắc, thì họ có xu hướng không thông báo rộng rãi trên toàn thế giới về  những sản phẩm này. Trong trường hợp này, trước hết, là cách đáp trả lời  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì những tuyên bố của ông chống Iran. Đồng thời cho Israel hiểu rằng đội máy bay chiến đấu của nước này sẽ không thể không bị trừng phạt khi tấn công các chủ thể của Iran", — nhà phân tích quân sự dự đoán.

Ông lưu ý rằng giới quân sự Iran chỉ so sánh loại vũ khí phòng không mới của quân đội với các mẫu của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Tehran - Sputnik Việt Nam
Iran thử nghiệm thành công S-300 (video)

"Họ so sánh thiết bị quân sự của mình không phải với của Mỹ hoặc bất kỳ nước khác, mà cụ thể với vũ khí của Nga. Điều này một lần nữa cho thấy vũ khí  của chúng ta có đặc tính ưu việt tầm cỡ thế giới ", — Perendzhiev kết luận.

Còn đây là ý kiến ​​của chuyên gia thường xuyên trả lời phỏng vấn của Sputnik, Trưởng ban biên tập của tờ báo "Iran News" Emad Abshenasa:

"Như các bạn đã biết, hệ thống tên lửa phòng không Nga S-300 — đã là thế hệ cũ. Và ngay cả tại nước Nga hiện nay mẫu tên lửa  này  đã không còn sản xuất. Ngoài ra,trong khuôn khổ hợp đồng  đã ký với Iran 10 năm trước, Nga sản xuất phiên bản riêng của sản phẩm này theo đơn đạt hàng của Iran. Hiện tại đang sản xuất những thế hệ mới khác của  hệ thống tên lửa phòng không. Vì vậy, tôi cho rằng Iran rất quan tâm đến việc nhận được của Nga những hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới, bởi vì đối với Lực lượng Không quân của nước tôi, vấn đề  cực kỳ quan trọng là việc hiện đại hóa và tăng cường hệ thống phòng không mới nhất của mình  bằng những thiết bị tân tiến và các công nghệ mới nhất.

Trận chiến tại Vịnh Ba Tư-2 - Sputnik Việt Nam
Iran đánh bại Mỹ trong bộ phim hoạt hình mới (Video)
Hơn nữa, những ngày này, nhiều phương tiện truyền thông đang thường xuyên đưa tin rằng Iran cùng hợp tác với Nga sẽ nâng cấp hệ thống phòng không của mình, khởi đầu với hệ thống máy bay chiến đấu hiện đại cho đến hệ thống phòng thủ tên lửa mới S-400 của Nga.Và thậm chí nếu Iran đang chế tạo một cái gì đó của riêng mình, có nghĩa là hiện đại hơn những  hệ thống do Nga cung cấp trước đó, điều này không có nghĩa Iran sẽ không còn mua các hệ thống quân sự của Nga. Ngược lại,  như trước đây Iran vẫn  rất quan tâm đến việc sử dụng vũ khí do LB Nga sản xuất. Hơn nữa, hợp tác về kỹ thuật quân sự của Iran và Nga đang có nhiều tiến triển. Hiện giờ giữa Iran và Nga đang tích cực đàm phán về việc làm thế nào để một số mẫu vũ khí của Nga có thể liên doanh lắp ráp và sản xuất ở Iran. Có lẽ, chúng ta đang nói đến các mẫu xe tăng và máy bay chiến đấu hiện đại".

Hợp đồng với Nga về việc cung cấp S-300 cho Iran đã được ký kết vào năm 2007, tuy nhiên việc thực hiện thỏa thuận bị đình chỉ với việc vào ngày 9 tháng 6 năm 2010 đã thông qua Nghị quyết năm 1929 của Hội đồng Bảo an  Liên Hợp Quốc, trong đó áp đặt lệnh cấm về việc chuyển giao vũ khí tiên tiến cho IRI, bao gồm cả tên lửa và hệ thống tên lửa. Năm ngoái, sau thỏa thuận của Iran với "bộ sáu trung gian quốc tế" về vấn đề hạt nhân, lệnh cấm bàn giao S-300 đã được gỡ bỏ. Vào giữa tháng 12 năm 2016, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai thông báo rằng Nga đã hoàn thành việc giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала