Quartz: "mối đe dọa đỏ" một lần nữa đánh lạc hướng người Mỹ khỏi các vấn đề thực tế

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteWashington DC
Washington DC - Sputnik Việt Nam
Sau khi Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ trở nên rõ ràng rằng Đảng Dân chủ không muốn và không có khả năng chấp nhận điều kiện thực tế mới và cam chịu thất bại.

Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Đa số người Nga cho rằng thế giới coi trọng và sợ Nga
Điều này, như James Carden khẳng định trong bài báo cho ấn phảm Quartz, dẫn đến một "chiến dịch kích động", trong đó giải thích sự thất bại của Hillary Clinton do có sự can thiệp của Nga. Cáo buộc Nga "đã phá vỡ bức tường lửa của nền dân chủ Mỹ" đã được lặp đi lặp lại thường xuyên đến nỗi nó trở thành tình trạng giáo điều của những người ủng hộ Clinton đang thất vọng, của những nhà bình luận chính trị dòng chính thống, của đảng viên Dân chủ và đảng Cộng hòa tương tự như Lindsey Graham.

Chính bản thân xu hướng đổ lỗi những rắc rối nội bộ là do kẻ thù bên ngoài — không phải là điều mới mẻ đối với nền chính trị Mỹ, tác giả bài báo nhắc nhở. Việc đặt cược trên lý thuyết âm mưu và những lời buộc tội thiếu lòng yêu nước — là những tính năng chính của diễn ngôn trong quan hệ với Nga ngay từ khi khởi đầu cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Tuy nhiên, tất cả nỗi hoang tưởng này, như James Carden khẳng định, là một sự phân tâm khỏi thực tế: các chính sách kinh tế, thương mại và đối ngoại của đất nước có tác động tiêu cực đối với người dân Mỹ bình thường.

Washington - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Hoa Kỳ: Chiến tranh hạt nhân với Nga là “hoàn toàn hiện thực”
Tác giả khẳng định: trong khi nhiều người đang cố gắng thuyết phục mình rằng Nga ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả bầu cử, thì cả những gợi ý thâm độc hơn rằng Putin "đã thâm nhập vào Nhà Trắng" vẫn không được củng cố bằng bằng chứng thực tế. Tuy nhiên, tình hình hiện nay nhắc James Carden nhớ đến thời kỳ đầu những năm 50 với nhiều biểu hiện tồi tệ nhất dưới hình thức của "mối đe dọa đỏ" và chủ nghĩa McCarthy.

Việc "bùng nổ "bản địa hoá nỗi lo sợ Nga (Russophobia) đầy hoang tưởng sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016 nhuốm màu một trận đại dịch, tác giả bài báo nhận xét. Tuy nhiên, cần phải nhìn thấy rõ sự khác biệt căn bản giữa thời kỳ những năm 50 của thế kỷ trước và tình hình hiện nay. Làn sóng phẫn nộ chính trị và đàn áp trong thời kỳ Joe McCarthy thúc đẩy cơn thịnh nộ của những người theo chủ nghĩa dân túy hướng vào tầng lớp thượng lưu.

Điều lạ lùng là cơn cuồng loạn chống Nga hiện nay có thể được coi là sản phẩm của sự oán giận khởi phát từ tầng lớp tinh hoa đang tức giận vì bà Clinton đã bại trận trước Trump, người ủng hộ chủ nghĩa dân túy. Ngoài ra, phe Dân chủ rõ ràng đang tìm cách đổ vấy trách nhiệm cho Nga, thì điện Kremlin đối với họ có vẻ là một mục tiêu thuận lợi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала