Bộ Nội vụ Ukraina nêu tên nghi phạm giết Voronenkov

© REUTERS / Valentyn Ogirenko Cựu đại biểu Duma Quốc gia Voronenkov bị giết ở Kiev
Cựu đại biểu Duma Quốc gia Voronenkov bị giết ở Kiev - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Cố vấn cho người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraina, ông Anton Gerashchenko đã xác nhận danh tính của kẻ giết cựu nghị sĩ Duma Nga Denis Voronenkov.

"Vụ ám sát Denis Voronenkov được thực hiện bởi công dân Ukraina Parshov Pavel Alexandrovich, sinh năm 1988," — Gerashchenko viết trên trang Facebook.

Cựu đại biểu Duma Quốc gia Voronenkov bị giết ở Kiev - Sputnik Việt Nam
Kẻ giết hại Voronenkov mang thẻ Vệ binh Quốc gia Ukraina
Theo cố vấn Bộ trưởng Nội vụ, Parshov "đã phục vụ một năm trong đơn vị của Vệ binh Quốc gia."

Trước đó, tờ Vesti của Ukraina cho biết nghi can giết người có thể từng tham gia chiến dịch của công lực Ukraina ở Donbass. Tuy nhiên ông Gerashchenko đã bác dữ liệu này.

Gerashchenko viết rằng, Parshov chưa lần nào chính thức ra nước ngoài nhưng vào tháng Hai năm 2015 đã từng đi bộ qua cửa khẩu biên giới với Belarus.

Theo ấn bản Obozrevachel Ukraina, người này đang bị cơ quan an ninh Ukraine truy nã vì hoạt động kinh doanh giả mạo và thu nhập phi pháp bằng con đường tội phạm.

Denis Voronenkov rời Nga từ năm ngoái cùng với vợ Maria Maksakova, cũng là cựu đại biểu Duma Quốc gia và nhanh chóng trở thành công dân Ukraine. Cựu nghị sỹ giải thích lý do rời bỏ Nga vì nguyên nhân chính trị, tuy nhiên Ủy ban điều tra thấy Voronenkov nỗ lực ra đi để thoát khỏi điều tra: cựu nghị sỹ bị bắt vắng mặt về tội chiếm tòa nhà tại Moskva với giá năm triệu đô la.

Cựu đại biểu Duma Quốc gia Voronenkov bị giết ở Kiev - Sputnik Việt Nam
Kẻ giết hại Voronenkov đã chết trong bệnh viện
Sau khi chuyển đến Kiev, ông Voronenkov đã đưa ra một loạt tuyên bố về đời sống chính trị của Nga và hứa với Viện Kiểm sát Ukraina sẽ  làm chứng chống lại cựu tổng thống Viktor Yanukovych. Đồng thời, Voronenkov và Maksakova tuyên bố rằng họ bị cưỡng bức bỏ phiếu tại Duma Quốc gia về việc Crưm sát nhập với Nga. Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov phủ nhận những cáo buộc này và nói rằng cuộc bỏ phiếu là tự nguyện.

Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko gọi vụ giết cựu nghị sĩ Duma Quốc gia Denis Voronenkov là "một hành động khủng bố nhà nước từ phía Nga".

Matxcơva cho rằng tuyên bố về dấu vết của Nga trong vụ giết cựu nghị sĩ Duma Quốc gia Denis Voronenkov  là hoàn toàn vô lý và hi vọng rằng tất cả những kẻ tham gia vụ án mạng sẽ bị phát hiện, phát ngôn viên của Tổng thống Nga,  Dmitry Peskov tuyên bố.

Sau tuyên bố của Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko về vụ giết cựu nghị sĩ Duma Quốc gia Denis Voronenkov tại Kiev, Matxcơva không có nghi ngờ rằng Kiev sẽ làm mọi thứ để không một ai và không bao giờ có thể phát hiện ra sự thật, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала