Chính trị gia Syria: Chiến dịch của Mỹ giải phóng Raqqa nhằm phân chia Syria

© REUTERS / Rodi SaidChiến dịch của Mỹ giải phóng Raqqa nhằm phân chia Syria
Chiến dịch của Mỹ giải phóng Raqqa nhằm phân chia Syria - Sputnik Việt Nam
Các lực lượng của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu phát động "Chiến dịch giải phóng" chống lại những kẻ khủng bố đang kiểm soát Raqqa. Điều này có nghĩa là Mỹ đang gia tăng sự hiện diện quân sự tại Syria.

Thành phố Damascus - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ châu Âu: "Thấy một Syria không hiện hữu trong báo chí của chúng tôi"
Nếu trước đây Mỹ đã thực thi chính sách trong khu vực thông qua các đại diện và các đồng minh của mình, thì bây giờ chính sách của họ bước vào giai đoạn mới — tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột. Nhiều chính trị gia và nhà phân tích muốn hiểu chiến thuật mới này nhằm mục đích gì.

Theo một trong những nhà lãnh đạo của Đảng "BAAS" Halaf al Miftah, Hoa Kỳ sử dụng chiến dịch Raqqa như một công cụ để thực hiện kế hoạch về phân chia Syria. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông nói rằng, "ở Syria, liên minh không chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố, mục đích của họ là thay đổi đường biên giới ở khu vực Trung Đông, tiêu diệt quốc gia thống nhất Syria để xuất hiện nhiều vùng đối lập trong thành phần một nước liên bang."

Theo chính trị gia, "người Mỹ làm ra vẻ họ đang chiến đấu chống khủng bố, hoạt động này được phản ánh rộng rãi trên các phương tiện truyền thông quốc tế, rất nhiều người quả quyết về điều đó, nhưng, tình hình thực tế ở phía đông Euphrates là khác hẳn." Một nhóm nhất định phục vụ cho các lợi ích chính trị của Mỹ, đang kiểm soát sân bay Raqqa, nhà máy thủy điện với công suất 800Kw  và các mỏ dầu sản xuất 20.000 tấn dầu /ngày.

Theo ông al-Miftah, "Mục đích của Syria và Nga khác hẳn với Mỹ, vì thế họ không thể thiết lập sự hợp tác với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố."

Raqqa - Sputnik Việt Nam
Vì sao chiếm Raqqa có thể khiến Mỹ “mất” Thổ Nhĩ Kỳ?
Trong cuộc đàm đạo với phóng viên Sputnik, thành viên Viện Hàn lâm địa chính trị ông Ali al-Ahmed cho biết rằng, tất cả những nỗ lực của họ được cho là nhằm mục đích chống khủng bố, nhưng, trên thực tế đều nhằm mục đích phân chia Syria. Liên minh quốc tế có thể giải phóng Raqqa, nhưng, nếu không có sự phối hợp với quân đội Syria, thì họ chỉ là những kẻ xâm lược. Mà họ không cần đến sự phối hợp, bởi vì người Mỹ muốn thực thi chính sách độc lập trên thế giới.

Theo tờ báo The Washington Post, vào đầu tháng 3, Mỹ đã điều tới khu vực Raqqa một số đơn vị bổ sung cho 500 lính đặc nhiệm đang hiện diện ở đó. Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ thuộc đơn vị viễn chinh số 11 đến Raqqa lần này được trang bị lựu pháo M777 155mm, dự kiến sẽ hỗ trợ hỏa lực trong cuộc tấn công.

Theo kênh Sky News Arabia, trích dẫn nguồn tin địa phương, tuần qua, lính Mỹ cùng với phe đối lập đã thực hiện chiến dịch giải phóng một số ngôi làng gần thị trấn Tabka khỏi chiến binh Daesh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала