PAK FA chống “Raptor”: So sánh sức mạnh tiềm năng của chiến đấu cơ mới nhất

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhMáy bay đa chức năng T-50
Máy bay đa chức năng T-50 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm PAK-FA về hàng loạt tính năng đều vượt trội hơn máy bay Mỹ "Raptor", - quan sát viên Sebastian Roblin của tạp chí National Interest nhận định.

PAK-FA - Sputnik Việt Nam
Nga thiết kế mô hình đầu tiên máy bay ném bom mới kích thước thật
Trước hết, tác giả lưu ý đến "đặc tính nổi bật" của các đối thủ tiềm năng: cả hai mẫu máy bay đều trang bị động cơ tiên tiến nhất, cho phép vượt qua rào cản âm thanh. Trần bay thực tế của chiến đấu cơ là 20.000 mét, cao hơn loại "siêu hiện đại" F-35 tới gần 2.000 mét.

Tuy nhiên, kiểm tra chi tiết các thông số kỹ thuật càng cho thấy sức mạnh ưu việt của T-50.

"Raptor" là máy bay siêu cơ động duy nhất của Không quân Mỹ, nhưng dù sao nó vẫn không thể sánh với PAK FA", — quan sát viên nhận xét.

F-35 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ không đủ máy bay F-35 để đối phó với tiêm kích thế hệ thứ sáu của Nga
Theo quan điểm của chuyên viên Roblin, các tên lửa tầm ngắn có điều khiển R-73, được trang bị cho T-50 có thể là "điều bất ngờ lớn" đối với F-22. Trong khi đó chỉ mãi sau này máy bay Mỹ mới có vũ khí  tương tự.

Tên lửa tầm trung F-77 lắp đặt trên PAK FA cũng vượt hơn các mẫu tên lửa Mỹ, tuy nhiên các giá treo bên trong T-50 được thiết kế dành cho số lượng vũ khí ít hơn, — quan sát viên lưu ý.

Ngoài ra, trên chiến đấu cơ Nga có hệ thống radar đa năng "Belka" cho phép đơn giản hóa  quá trình phát hiện đối thủ "tàng hình" tiềm ẩn.

Tổ hợp Hàng không Triển vọng cho Không quân Chiến thuật (PAK FA) T-50 - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp Hàng không Triển vọng cho Không quân Chiến thuật (PAK FA) T-50

Tuy nhiên tác giả bài viết cũng cho rằng một thiếu sót nghiêm trọng của PAK FA là T-50 "dễ nhận biết hơn" so với đối thủ Mỹ.

Kết cục, quan sát viên quyết định trao vòng nguyệt quế chiến thắng cho T-50:

"Cả hai loại  chiến đấu cơ đều có khả năng tuyệt vời cho những trận không chiến, nhưng PAK FA vẫn cơ động linh hoạt hơn".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала