Syria có nguy cơ trở thành một Afghanistan thứ hai

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / sân bay Shayrat
sân bay Shayrat - Sputnik Việt Nam
Theo đánh giá của các nhà chính trị và các chuyên gia Afghanistan mà Sputnik tham khảo ý kiến, cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân Syria gợi nhớ đến kịch bản chiến dịch "trừng phạt" của Mỹ ở Afghanistan vào năm 2001, sau sự kiện đó người Mỹ "sa lầy" tại Afghanistan.

Akbar Qasemi, thành viên của Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan (IRA):

"Hiện diện vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia độc lập và chủ quyền quốc gia của nó. Chính phủ Afghanistan có nghĩa vụ cung cấp giải thích của mình về những sự kiện này và qua đó để cảnh báo thế giới rằng Syria có thể chờ đợi kịch bản Afghanistan. Chúng tôi nhớ rõ, lấy lý do chống lại chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ của chúng tôi từ năm 2001, Không quân Hoa Kỳ bắt đầu dội xuống những đợt tấn công "trừng phạt". Thế giới phải rút ra bài học này và ngăn ngừa tái phát những gì đã xảy ra với Afghanistan".

Syria - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Đức phân tích lý do truyền thông phương Tây không quan tâm sự thật về Syria
Seyed Isa Hosseini Mazari, lãnh đạo của Đảng Hồi giáo "Tabian" trong khi bình luận với Sputnik về cuộc không kích của Mỹ vào căn cứ Không quân ở Syria đã gọi đó là "hành vi bạo lực".

"Chúng tôi đã chứng kiến ​​một hành động đích thị của bạo lực, phù hợp với khuôn khổ chính sách hiếu chiến của Hoa Kỳ liên quan đến các quốc gia độc lập. An khang và niềm vui của  người dân Syria đã bị đe dọa. Người Hồi giáo trên thế giới đang đau xót cùng với dân tộc Syria. Chúng tôi ở Afghanistan, hơn ai hết nhận thức được nỗi đau từ cuộc xâm lược của kẻ thù và thấu cảm với anh em đồng loại.

Đòn tấn công vào sân bay Shayrat — không phải điều gì khác, chính là sự đồng loã với chủ nghĩa khủng bố, cố gắng để biện minh cho hành động của chúng và để những kẻ khủng bố quay trở lại cuộc giao tranh vì khu vực. Sự tàn ác và tính hèn hạ của một hành động như vậy trở nên đẫm máu hơn vì người Mỹ đang hành động dưới khẩu hiệu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Trong thực tế, tất cả mọi thứ là hoàn toàn ngược lại.

Bộ Quốc phòng Nga - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ không tiến hành chiến dịch quân sự với Mỹ ở Syria
Hoa Kỳ dội bom căn cứ không quân ở Syria — đó không chỉ là một hành động chiến tranh, mà còn là một biểu hiện của cuộc chiến tranh ý thức hệ, nhằm mục đích làm mờ lý trí của người dân Syria và các đồng minh của họ ở Iran, Nga và Trung Quốc. Dưới chiêu bài ý định thiện chí và được cho là bảo vệ nhân quyền, người Mỹ đã sẵn sàng chà đạp lên chính những quyền này. Chúng tôi cực lực lên án nó và coi đó là một tội ác".

Seyed Mehdi Hosseini Sahel, chuyên gia phân tích Kabul, blogger: "Có vẻ như người Mỹ đã quyết định ném mồi để đối thủ cạnh tranh của mình ở Trung Đông — Nga và Iran — và  ngồi xem cách người ta phản ứng với nó, liệu họ có cắn câu hay không. Không nên rơi vào cái bẫy khiêu khích. Và chính xác, chúng sẽ  tiếp tục xuất hiện từ phía Washington. Mỹ vì lợi ích của mục tiêu của mình sẽ không tha cho cả thường dân".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала