CEO United Airlines Oscar Munoz từng được bác sĩ gốc Việt cứu sống

© Ảnh : heart-valve-surgeryBác sĩ Thịnh từng phẫu thuật tim cho 1.000 bệnh nhân
Bác sĩ Thịnh từng phẫu thuật tim cho 1.000 bệnh nhân - Sputnik Việt Nam
CEO của hãng United Airlines được một bác sĩ gốc Việt cứu sống, để rồi một năm sau, hãng của ông lôi một bác sĩ gốc Việt khác ra khỏi máy bay.

David Dao - Sputnik Việt Nam
Gia đình bác sĩ gốc Việt có chấp nhận lời xin lỗi của United Airlines?
Giám đốc điều hành hãng hàng không United Airlines Oscar Munoz đang là tâm điểm bê bối truyền thông thế giới, sau vụ hành khách bị lôi khỏi máy bay, hôm 9/4.

Người bị lôi khỏi máy bay là bác sĩ gốc Việt David Đào, tức Đào Duy Anh. Ông Munoz đã xin lỗi bác sĩ David Đào 3 lần, nhưng không giúp tình hình bớt trầm trọng.

Mối duyên — nợ giữa ông Munoz với các bác sĩ gốc Việt thực ra đã có từ trước đó một năm, khi ông được một bác sĩ khác, cũng là người gốc Việt, thực hiện ca ghép tim cứu sống ông.

Thời điểm nhậm chức Giám đốc Điều United Airlines tháng 9/2015 cũng là thời điểm ông Oscar Munoz (58 tuổi) phát hiện những cơn đau tim bất thường. 

Từ đó, ông cần phải có sự hỗ trợ chức năng tim cấy bên trong. Tuy nhiên, về lâu dài, ghép tim là lựa chọn được các bác sĩ chuyên khoa khuyên Oscar Munoz nên thực hiện.

Ngày 5/1/2016, ông trải qua ca phẫu thuật ghép tim tại bệnh viện Đại học Northwestern tại Chicago.

Nhóm bác sĩ trực tiếp phụ trách trường hợp của ông Oscar Munoz là bác sĩ gốc Việt Duc Thinh Pham (- Phạm Đức Thịnh?), Giám đốc bệnh viện Đại học Northwestern và bác sĩ Allen Anderson.

Sau ca phẫu thuật ghép tim, bác sĩ Thịnh cho biết:"Ê-kíp mổ rất hài lòng với tiến trình phẫu thuật. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân rất rốt và quả tim được ghép đang thực hiện chức năng rất ổn".

Bác sĩ Phạm Đức Thịnh là bác sĩ y khoa chuyên phẫu thuật các trường hợp bệnh về tim.

Sau khi tốt nghiệp, hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú ở Đại học y khoa North Carolina, bác sĩ gốc Việt Phạm Đức Thịnh tiếp tục theo học chương trình chuyên sâu về phẫu thuật tim tại trường y khoa Northwestern University Feinberg.

Sau thời gian đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các chương trình điều trị bệnh nhân tim, bác sĩ Thịnh nhận vị trí Giám đốc bệnh viện Đại học Northwestern.

Theo đuổi con đường y khoa, giúp đỡ bệnh nhân là đam mê lớn nhất trong cuộc đời vị bác sĩ này. Bác sĩ Thịnh từng phẫu thuật tim cho 1.000 bệnh nhân. 

Với Oscar Munoz, chỉ hơn một tuần sau khi được phẫu thuật, ông bất ngờ xuất hiện và tham gia cuộc họp trực tuyến báo cáo quý của hãng United Airlines.

Ông đã hồi phục tốt sau ca phẫu thuật. Tháng 3/2016, ông quay trở lại công việc.

Trong lá thư gửi đến nhân viên của hãng nhân dịp ông quay trở lại, Oscar khẳng định không chưa bao giờ cảm thấy khỏe như thế.

Ông ví quả tim mới đã chắp cánh cho ông thực hiện những hoài bão trong thời gian sắp tới. Bản thân ông thừa nhận ê-kíp bác sĩ theo dõi tình trạng cho ông rất bất ngờ khi thấy quá trình hồi phục của ông tốt bất ngờ.

“Không ai nên bị đối xử như vậy” là một trong những biểu ngữ được giăng lên tại sân bay quốc tế O'Hare ở thành phố Chicago, Mỹ. - Sputnik Việt Nam
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt biểu tình dữ dội phản đối hãng United Airlines
Việc sớm quay trở lại công việc giúp Oscar Munoz nhận được mức lương đúng theo hợp đồng làm việc 5 năm đã thỏa thuận và ký với United Airlines. Theo đó, mỗi năm ông nhận được mức lương cơ bản là 1,25 triệu USD.

Ngoài ra, ông còn nhận được khoản tiền thêm vào ít nhất 2,5 triệu USD mỗi năm và mức khuyến khích khi làm việc lâu năm tính theo mỗi năm trị giá đến 10,5 triệu USD.

Liên quan đến rắc rối của United Airlines, Giám đốc Điều hành Oscar Munoz ngày 13/4 đã có chia sẻ mới nhất trên chương trình Good Morning America (Chào buổi sáng nước Mỹ) trên kênh ABC.

Ông nói:

"Sắp tới, chúng tôi sẽ không để quan chức thực thi pháp luật lôi một hành khách đã đặt chỗ, trả tiền và vào chỗ ngồi xuống máy bay nữa. Chúng tôi không thể làm như vậy được".

Tháng 3/2017, Oscar Munoz từng được trang PR Week chuyên về kỹ năng tiếp thị và truyền thông vinh danh "Người làm truyền thông năm 2017". Tuy nhiên, việc không xử lý phù hợp trong vụ hành khách bị lôi khỏi máy bay lần này đã khiến ông gặp nhiều rắc rối.

Hiện trên trang change.org đã có hơn 75.000 ký đơn yêu cầu United Airlines sa thải ông.

Nguồn: Chicago Tribune, ABC, WSJ, heart-valve-surgery, phunuonline

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала