Việt Nam sẽ mua thêm tàu ngầm Amur của Nga?

© RubinAmur 1650
Amur 1650 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tại Triển lãm LIMA 2017, Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt đến tàu ngầm Amur được trang bị thế hệ động cơ AIP.

Theo hình ảnh được Kênh QPVN công bố cho thấy, đoàn Hải quân Việt Nam đã quan tâm đến phiên bản tàu ngầm tấn công Project 667E Amur 1650 do Nga sản xuất. Theo nhận định của truyền thông Nga, rất có thể trong thời gian tới, Việt Nam sẽ mua thêm tàu ngầm để xây dự hạm đội thứ 2 với ứng viên sáng giá là dòng Amur 1650.

tàu ngầm lớp Varshavyanka 636.1 (kilo) - Sputnik Việt Nam
LB Nga sẵn sàng tiếp tục bán cho Việt Nam các tàu nổi và tàu ngầm hiện đại
Trước khi xuất hiện thông tin này, như Sputnik đã đưa nhiều tin về hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Việt nam và Nga,  Moskva sẵn sàng bán thêm tàu ngầm, tàu nổi cho Việt Nam.

Ông Vladimir Kozhin phát biểu với truyền thông Nga:

"Căn cứ vào mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của chúng ta, phía Nga đã bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ toàn diện cho phía Việt Nam trong việc củng cố quân đội, kể cả việc cung cấp các tàu nổi và tàu ngầm hiện đại".

Tuyên bố của ông Kozhin được đưa ra cùng ngày với việc Hải quân Việt Nam tổ chức lễ thượng cờ cấp Quốc gia cho hai tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga là HQ-186 Đà Nẵng và HQ-187 Bà Rịa — Vũng Tàu tại quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa.

"Các tàu ngầm đã được Hải quân Việt Nam chính thức đưa vào biên chế", ông Vladimir Kozhin thông báo. Hợp đồng đặt mua 6 tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam đã được hoàn thành, đưa Hải quân Việt Nam trở thành lực lượng có hạm đội tàu ngầm hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Trước mắt, số lượng trên là tạm đủ đối với nhu cầu của Việt Nam. Tuy nhiên theo khuyến cáo của nhà sản xuất, từ năm 2018 trở đi các tàu ngầm sẽ lần lượt phải đưa vào bảo dưỡng định kỳ, dẫn đến việc thiếu hụt.

Tàu ngầm Kilo-636 Việt Nam Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm Nga làm thay đổi chiến lược của Việt Nam ở Biển Đông

Từ thực tế này, Giáo sư Carl Thayer — chuyên gia quân sự người Úc đưa ra nhận định, thực tế Việt Nam sẽ có 2 chiếc Kilo trong tình trạng trực chiến thường xuyên, 2 chiếc dự trữ và 2 chiếc khác ở trạng thái bảo dưỡng.

Vì vậy, để thực sự đủ khả năng đương đầu với những đối thủ hùng mạnh, Hải quân Việt Nam cần được bổ sung một lữ đoàn tàu ngầm hiện đại hơn. Vậy loại tàu ngầm mới nào tỏ ra phù hợp để trang bị cho lữ đoàn này khi Nga sẵn sàng bán thêm tàu ngầm cho Việt Nam?

Ứng viên sáng giá

Theo vị chuyên gia này, ứng viên đầu tiên sẽ được nghĩ tới chắc chắn sẽ là thế hệ sau của Kilo — tàu ngầm lớp Lada với phiên bản xuất khẩu Amur 1650. Lada được trang bị vũ khí và hệ thống điều khiển tự động hóa tiên tiến, động cơ kiểu mới rất yên tĩnh với độ ồn nhỏ hơn Kilo nhiều lần nhằm nâng cao khả năng tàng hình.

Quân chủng Hải quân đã tổ chức Lễ giao nhận tàu ngầm Kilo Bà Rịa - Vũng Tàu - Sputnik Việt Nam
Sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Việt Nam khi kết hợp với tên lửa Kalibr
Đặc biệt, Lada là thế hệ tàu ngầm thông thường đầu tiên của Nga được lắp đặt hệ thống động lực không cần không khí (AIP), cho thời gian hoạt động ngầm dưới biển lâu hơn hẳn Kilo. Ngoài tàu ngầm Amur, Giáo sư Carl Thayer còn cho rằng hiện Việt Nam cũng đang quan tâm đến tàu ngầm Scorpene do Tập đoàn DCNS của Pháp sản xuất.

Scorpene được trang bị sonar quét mảng pha thụ động song song, tích hợp dẫn đường DR3000 do hãng Thales phát triển và hệ thống sonar ứng dụng công nghệ quét mảng pha đa chiều S-Cube là TSM2233M và TSM2253 thuộc hàng tiên tiến nhất hiện nay. Vũ khí của Scorpene gồm 6 ống phóng lôi cỡ 533 mm, mang theo ngư lôi hạng nặng Black Shark và cả tên lửa đối hạm SM-39 Exocet.

Đặc biệt, hệ thống AIP lắp đặt trên Scopene có độ tin cậy rất cao, cho thời gian lặn và hoạt động liên tục lâu hơn so với tàu ngầm không có AIP. Theo nhà sản xuất, Scorpene hoạt động liên tục được tới 71 ngày trên biển, vượt xa Kilo 636 của Nga.

tàu ngầm phi hạt nhân Amur-1650 - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng xuất khẩu tàu ngầm động cơ AIP
Chiếc tàu ngầm diesel-điện thuộc thế hệ thứ tư này còn giúp Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung vũ khí, tránh việc bị "bắt bài" khi hai bên đều đã quá hiểu về ưu, nhược điểm của nhau. Ngoài ra, Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm vận hành hay được hỗ trợ công tác đào tạo thủy thủ từ Ấn Độ, khi hải quân nước này đã ký hợp đồng đóng theo giấy phép tới 6 chiếc Scorpene.

Theo nhận định của vị chuyên gia này, rất có thể sau năm 2020, Hải quân Việt Nam sẽ được bổ sung một lữ đoàn tàu ngầm Scorpene tiên tiến, để cùng với Lữ đoàn 189 hiện tại tạo thành gọng kìm nghiền nát mọi tham vọng xâm phạm chủ quyền biển đảo của thế lực bên ngoài.

Nguồn: QPVN, Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала